พาเที่ยวเกียวโต 1 วัน [4] กลับ โอซาก้า ดูกูลิโกะและของใหญ่ที่ Dotonbori

ท่องเที่ยวต่างประเทศ [13]

ตอนนี้เป็นตอนที่ 4 ของ พาเที่ยวเกียวโต 1 วัน ซึ่งจริง ๆ แล้วในตอนนี้คืออยู่ที่ โอซาก้า แล้วครับ แต่ยังอยู่ในคอนเซ็ปท์ของ พาเที่ยวเกียวโต 1 วัน อยู่ ดั่งที่ในตอนที่ 1 ที่ได้กล่าวไว้คือ  เที่ยวเกียวโตแบบไปเช้าเย็นกลับจาก โอซาก้า (Osaka –> Kyoto –> Osaka) ไหน ๆ ก็พาเที่ยวตั้งแต่กินข้าวเช้า งั้นก็เที่ยวจนมืดค่ำและพากินอาหารค่ำไปด้วยเลย

คลิกกลับไปอ่าน ตอน 1-3 ได้ครับ

และถ้ามาถึงโอซาก้าแล้วต้องไป

ย่านโดทงโบริ (Dotonbori)

 

ทางเดินริมคลองทั้งสองฝั่งย่านโดทงโบริ มองเห็นร้านค้าต่าง ๆ ฝั่งตรงข้าม และ ป้ายไฟกูลิโกะ

 

Nontdesign ขอพาท่านไปย่านดังแห่งโอซาก้าหลังกลับมาจากเกียวโต ซึ่งก็คือ ย่านโดทงโบริ นั่นเอง ถ้าอ่านแบบสำเนียงญี่ปุ่นคือ โด – ทม – โบะ – ริ (道頓堀 dōtonbori) แต่คนจะไม่ค่อยชินกันชื่อนี้กันสักเท่าไหร่ ลองบอกว่า ย่านกูลิโกะ สิ ถึงกับนึกออก และถามว่า ทำไมเรียกชื่อนี้ตั้งแต่แรกว่ะครับ เพราะเหตุนี้แหละครับถึงต้องมาดึกหน่อยเพราะต้องรอป้ายกูลิโกะเปิดไฟก่อน (จริง ๆ มาดูกลางวันก็ได้นะ)

ครั้งแรกที่ผมไป ผมหาเจ้า ป้ายไฟกูลิโกะ นี่ไม่เจอครับ ก็ถามว่า glico sign glico sign คนญี่ปุ่นก็ทำหน้างง (ซึ่งผมได้ถามเพื่อนคนไทยที่อยู่ญี่ปุ่น เขาบอกว่าออกเสียงว่า gu – ri – ko นะ ผมก็ไม่แน่ใจหรือสำเนียงเราอาจจะไม่ได้) เดินวนไปวนมาบนถนนที่ยาวเอาเรื่องอยู่ ข้ามคลองไปมา อยู่ฝั่งไหนน้าาาาา จนผมต้องทำท่ายืนขาเดียวชูสองแขนขึ้นเหนือหัว จากนั้นเขาก็ลากพาผมเดินผสมวิ่งไปตรงป้ายไฟอย่างรวดเร็ว ดีใจมาก โค้งขอบคุณพี่คนนั้น โค้งแล้วโค้งอีก นี่คือเสน่ห์อีกอย่างของการไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยนะ น่ารักดี

 

H&M ใกล้ ๆ กับกูลิโกะ
H&M ใกล้ ๆ กับกูลิโกะ

 

ผมจะบอกที่อยู่ของป้ายแบบเดินทีเดียวเจอเลยไม่ต้องวนไปวนมา เวลาเพื่อนผมไป ผมก็จะบอกว่า Starbucks นะ H&M นะ แต่แถว ๆ นั้นมี H&M หลายสาขา เพราะว่าเราสามารถลงได้หลายสถานี ขึ้นมาจากสถานีไหนก็เจอ H&M…ดองกี้…ABC Mart คนไม่เคยไปมีหลง แต่บางคนไปครั้งแรก เดิน ๆ เจอเลยก็มี

ขอเริ่มจากวิธีที่ง่ายที่สุดก่อนครับ
คือให้ลงที่สถานี osaka-namba station ลงแล้วเราจะอยู่ใต้ดินครับ ให้หา ทางออก 14 ครับมุ่งไปทางนั้นเลยซึ่งทางออกจะไปทางเดียวกับทางออก 25 เวลาขึ้นสู่ชั้นพื้นดินก็แค่ออกคนละฝั่งถนนกันครับ

เมื่อขึ้นมาสู่พื้นดินของทางออก 14 แล้ว เราจะพบกับ Family Mart อยู่หัวมุมและตึก Namba Hips อย่าเพิ่งหลงแสงสีไปทางนั้นนะครับ ให้กลับหลังหัน ไปทางตรงข้ามกับ Namba Hips ไปตามทางเรื่อย ๆ จะเจอสะพานที่ดูเหมือนถนนธรรมดาชื่อว่า Dotonbori Bridge ง่าย ๆ คือเดินไปมองขวาไปเจอถนนที่มีน้ำลอดใต้เมื่อไหร่ จะเจอ ป้ายไฟกูลิโกะ ทันที

 

มองขวาไปเจอถนนที่มีน้ำลอดใต้เมื่อไหร่ จะเจอ ย่านโดทงโบริ ที่มองเห็นป้ายไฟกูลิโกะ
มองขวาไปเจอถนนที่มีน้ำลอดใต้เมื่อไหร่ จะเจอ ย่านโดทงโบริ ที่มองเห็นป้ายไฟกูลิโกะ

 

ซึ่งหากท่านผู้อ่านมาเร็วก่อนเวลาเปิดไฟอาจจะแวะเที่ยวที่ Namba Hips โดยออกทางออก 15 คือจะเข้าไปในห้างเลยครับ หรือออกทางออก 14 แล้วเข้าไปในซอยระหว่าง Family Mart กับตึก Namba Hips เดินเข้าไปเจอสี่แยกจะเห็น ABC Mart ชัดเจน ให้เดินเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ Ebisu Bashi-Suji เดินไปไม่ไกลนักจะเจอ Starbucks ตรงทางตัดกับถนน (ตรงนี้คือ Dotonbori ครับ) ให้เดินต่อไปจนเจอคลองครับ  ป้ายไฟกูลิโกะ จะอยู่ซ้ายมือ

 

Ebisu Bashi-Suji จะเจอ Starbucks ตรงแยก (ตรงนี้คือ Dotonbori ครับ) ก่อนถึงป้ายไฟกูลิโกะ

 

ย้ำว่าอย่าเดินผิดนะครับ หากเจอ ABC Mart แล้วเลี้ยวขวา กว่าจะรู้ตัวอาจจะแย่ได้ เดินเหนื่อย แล้วอาจจะเสียตังอีกนะครับ เพราะ  Ebisu Bashi – Suji เป็น Shopping Street ที่ยาวมากครับ หากนับจริงคือยาวจาก Hommachi Station จะเป็นทางเดินมีหลังคา เดินไปเรื่อย ๆ ผ่าน  Shinsaibashi Station ถัดไปหน่อย ถนนเส้นนี้จะถูกเรียกว่า Shinsaibashi – Suji (คือถนนเส้นเดิมนะครับ) พอผ่าน Dotonbori มาก็จะเป็น Ebisu Bashi – Suji (คือถนนเส้นเดิมอีกครับ) ยาวไปจนถึง  Takashimaya สาขา Osaka ครับ

 

Shopping Street ยาวมาก
Shopping Street ที่ยาวมาก และคนเยอะมากด้วย

 

รวมระยะทางจาก Hommachi Station ไป Takashimaya ประมาณ 2 กิโลเมตรครึ่งนะครับ ถ้าเดินด้วยช้อปปิ้งด้วย ผมว่ามีครึ่งวันนะ ซึ่งคนที่ไม่ได้ไปเกียวโตก่อน มาที่นี่ก็ลงที่ Hommachi Station เดินไล่มาเรื่อย ๆ ได้ แต่ผมว่าลงแค่ Shinsaibashi Station แล้วเดินไป ป้ายไฟกูลิโกะ ก็เพียงพอแล้วครับ ทั้งของกิน เสื้อผ้า รองเท้า ขึ้นจากสถานีก็เจอ Zara ตามด้วย UNIQLO…H&M (คนละสาขากับตรงป้ายไฟกูลิโกะนะครับ) เดินย้อนกลับมี COMME ด้วยนะ มี GU…Onitsuka Tiger…skechers…Nike…Adidas…ร้าน 3 Coins…ร้านขายยา…ร้านขนม PABLO โหเยอะครับ เยอะมาก

 

ป้ายไฟกูลิโกะ Glico Running Man Sign
ป้ายไฟกูลิโกะ Glico Running Man Sign

 

หวังว่าท่านผู้อ่านคงจะเจอ Glico Running Man Sign นะครับ อย่าลืมเปิด flash เวลาถ่ายรูปคนนะครับ แสงจากป้ายไฟ Glico Man นั้นสว่างครับ จะกลายเป็นเราถ่ายย้อนแสงไป เติมแสงให้หน้าสักหน่อย จะได้เห็นหน้าครับ หน้าอาจจะแบน ๆ หน่อย ไม่ค่อยมีมิติ เพราะ flash จากมือถือเรา (จุดให้กำเนิดแสง) มันเล็กครับแต่ก็พอได้อยู่

กลับมาที่ โดทงโบริ จะจบอยู่แล้วแต่เพิ่งเข้าเรื่องเอง ฮาาาาาาา คือย่านนี้เป็นถนนทั้งสองฝั่งที่เลียบคลอง ตัดขวางกับ Shopping Street ไอที่ยาว ๆ นั้นแหละครับ จบจากป้ายไฟก็คือ ของใหญ่ ครับ ผมมีคนรู้จักที่เกิดที่โอซาก้าหลายคน ทุกคนมักพูดว่าโอซาก้าชอบแข่งกันใหญ่ ผมก็ไม่เข้าใจ เขาบอกว่าให้มาดูที่ Dotonbori นี่แหละครับ

 

บรรยากาศ Dotonburi ตอนกลางคืน
บรรยากาศ Dotonburi ตอนกลางคืน

 

หากหันหลังให้สะพานตรง Glico Man เดินไปตามถนนเลียบคลองทั้งสองฝั่ง หรือจะเดินตรงที่เป็นทางเดินรั้วริมคลองก็ได้ครับ คือถ้าคิดจากคลองอยู่ตรงกลาง จะเป็น ถนนเลียบคลอง <– ร้านค้าต่าง ๆ <– ทางเดินริมคลองมีรั้ว <–  คลอง –> ทางเดินริมคลองมีรั้ว –> ร้านค้าต่าง ๆ –> ถนนเลียบคลอง และจะมีทางเชื่อมเป็นสะพานข้ามคลองเป็นระยะ  ตรงนี้แหละครับ จะเต็มไปด้วยของใหญ่ (ลองดูจากในแผนที่ครับ)

 

โอซาก้า ดูกูลิโกะและของใหญ่ที่ Dotonbori
ขอบคุณแผนที่ จาก google map ครับ

 

ทางเดินริมคลอง
ทางเดินริมคลอง

 

ไล่ไปตั้งแต่ ปูยักษ์…เกี๊ยวซ่ายักษ์…ปลาหมึกยักษ์…ปลาปักเป้ายักษ์…ซูชิยักษ์ มีให้เห็นจนถึง เพนกวินยักษ์ของร้านดองกี้ บอกได้เลยว่า ร้านไหนขายอะไร มีของใหญ่เป็นรูปปั้นนูนสูง นูนต่ำ เป็นตัว ๆ 3D ก็จัดเต็มอยู่หน้าร้าน เห็นชัดแบบไม่ต้องถามว่า ขายอะไรน้า (บางร้านเป็นมังกรยักษ์ แต่ขายราเมน) แต่ก็ไม่ทุกร้านนะครับ ความอร่อยกับความดังไม่ได้อยู่ที่ใหญ่ไม่ใหญ่ แต่เห็นแล้วก็อยากเข้าไปลองชิม (มีผลนะ ดึงดูด ๆ)

 

ปูยักษ์
ปูยักษ์

 

ปูยักษ์อีกร้าน
ปูยักษ์อีกร้าน

 

ขนมหวานยักษ์ อีกหนึ่งของใหญ่
ขนมหวานยักษ์ อีกหนึ่งของใหญ่

 

ทาโกะยากิ น่ากินมาก
ทาโกะยากิ น่ากินมาก

 

หากมีเวลาก็ไปต่อคิว Ichiran Ramen ชื่อดัง น่าจะมี 1 ชั่วโมงครึ่งอย่างน้อยครับ ไปลองดูนะ ผมว่าก็อร่อยดี และก็ ทาโกะยากิ ร้านดัง ดังแค่ไหนดูจากคนต่อคิวได้ครับ มีหลายร้านให้ลองชิม

 

Ichiran Ramen
Ichiran Ramen

 

ของใหญ่ ก็ดูจากรูปนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับ

 

มังกรยักษ์ร้านราเมน
มังกรยักษ์

 

ร้านดองกี้
ร้านดองกี้

 

ซูชิและปลายักษ์
ซูชิและปลายักษ์

 

วัวตัวโตหน้าร้านเนื้อย่าง
วัวตัวโตหน้าร้านเนื้อย่าง

 

หอยใหญ่ ๆ แห่ง Dotonburi
หอยใหญ่ ๆ แห่ง Dotonburi

 

 

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

ขอบคุณครับ
นนท์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *