เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอินกันครับ

ท่องเที่ยวต่างประเทศ [9]

เรายังคงวนเวียนอยู่ที่ ประเทศญี่ปุ่น (Japan) ครับ ท่านผู้อ่านอย่าเพิ่งเบื่อกันน้า คราวนี้ผมจะพาไปเที่ยววัดครับ ซึ่งตามปกติของคนไทยเราเนอะ จะไปที่ไหนก็ไปลามาไหว้ จะอยู่ที่ไหนก็ต้องเข้าวัด แต่ผมจะไม่ได้พาไปไหว้พระทำบุญ หรือเสี่ยงเซียมซีเท่านั้น ผมจะพาไปรู้จักกับ โกะชุอิน (Goshuin) ก็คือ ตราประทับของวัด ครับ รับรองว่าการไปวัดญี่ปุ่นครั้งนี้แตกต่างไปจากเดิมแน่นอน

 

เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอินกันครับ

การประทับนี้ ไม่ใช่ประทับกันเล่น ๆ นะครับ บางวัดเพื่อเสริมเรื่องความรัก บางศาลเจ้าก็เพื่อการศึกษา อีกอย่างคือการประทับตราเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเราได้ไปนมัสการที่วัดนั้น ๆ แล้วอย่างเคารพ เสริมสิริมงคลให้กับเรา ไม่ใช่การเก็บสะสมทั่วไป เพราะไม่ได้ได้มาฟรี ๆ ต้องเสียเงินนะครับ โดยทั่วไปราคาอยู่ที่ 300 เยน และต้องประทับลงในสมุดที่ทำขึ้นมาเฉพาะ เราต้องซื้อ สมุดโกะชุอิน (Goshuin Book) หรือ โกะชุอินโจ (Goshuincho) ก่อน ราคาประมาณ 1,500 – 2,000 เยน หน้าปกมีให้เลือกหลายลวดลาย เล่มหนึ่งประทับตราได้ประมาณ 40 – 50 วัด มีวางขายในวัดเลย

 

เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอิน
สมุดโกะชุอิน เล่มนี้ 1,500 เยน

 

สำหรับคนญี่ปุ่นนั้นโกะชุอินมีมานานแล้ว เก็บไว้ครอบครัวละเล่ม เวลาไปวัดหรือศาลเจ้าก็จะขอประทับตราเสมอ ผมก็เพิ่งรู้จักโกะชุอินไม่นาน ตัวผมเข้าวัดญี่ปุ่นก็หลายหน เคยเห็นแวบ ๆ ตั้งอยู่ข้าง ๆ เวลาไปซื้อเครื่องราง แต่ไม่เคยสงสัยว่าเอาไว้ทำอะไร นึกว่าเป็นสมุดจดธรรมดาที่หน้าปกสวยดี ไม่ได้ใส่ใจ เสียดายมาก ๆ

 

เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอิน
จะเขียนตัวอักษรด้วยหมึกสีดำก่อน

 

เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอิน
จึงประทับตราของวัดสีแดงลงไป

 

ซึ่งการประทับตรานั้นต้องใช้เวลาสักครู่นะครับ เขียนมือด้วยพู่กันก่อน จึงประทับตราของวัดสีแดงลงไป ศาลเจ้าก็มีให้ประทับตราเช่นกัน ซึ่งแต่ละวัดไม่เหมือนกัน ความหมายก็แตกต่างกันไป

 

เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอิน
สถานที่ประทับตราของวัดเซนโซจิจะอยู่ทางด้านขวาของอาคารหลักครับ
เดินมาจะเจอแบบในรูปนี้ก่อน ทางขวามือจะมีอาคารเล็ก ๆ เดินเข้าไปเลยครับ

 

เข้าวัดญี่ปุ่นไปประทับตราโกะชุอิน
ภายในสถานที่รับประทับตราของวัดเซนโซจิ

 

สถานที่ขอประทับตรานั้นก็อยู่ภายในบริเวณวัดเลยครับ บางที่ก็เป็นตัวอาคารเล็ก ๆ แยกออกมา สังเกตได้ไม่ยาก ซึ่งคราวนี้ผมไปประทับตราที่ วัดเซนโซจิ หรือ วัดอาซากุสะ สถานที่ประทับตราจะอยู่ทางด้านขวาของอาคารหลักครับ (หากหันหน้าเข้าอาคารหลักจะอยู่ซ้ายมือครับ) สอบถามจากจุดที่ซื้อเครื่องลางก็ได้ โดยส่งสมุดให้เจ้าหน้าที่ดู พอเขาเห็นเขาก็จะชี้ทางไปให้ครับ หากมีโอกาสได้ไปญี่ปุ่น ไปซื้อ สมุดโกะชุอิน แล้วนำไปประทับตรากันนะครับ

 

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *