เที่ยว Hokkaido ช่วงหน้าร้อน ตอนที่ 3 เพลิดเพลินกับดอกไม้ที่ Furano

ท่องเที่ยวต่างประเทศ [28]

มาถึงตอนที่ 3 แล้วครับ สำหรับทัวร์ฮอกไกโดของเรา
ผมจะทวนสำหรับ 2 ตอนแรกก่อนนะครับ

ตอนที่ 1 = วันแรก

สนามบินนาริตะ ➡ สนามบินนิวชิโตเสะ (ฮอกไกโด) ➡ Mitsui Outlets ➡ Mercure Sapporo Susukino ➡ เนื้อเจงกิสข่านที่ Fukuroutei ➡ โรงแรม Mercure Sapporo

สามารถกลับไปอ่านได้ที่ www.nontdesign.com/hokkaido-1/

 

ตอนที่ 2 = วันที่ 2 ขับรถไป Otaru

โรงแรม Mercure Sapporo ➡  รับรถเช่า ที่ Nippon rent a car- Sapporo Station Chuo  ➡ Otaru Music Box Museum  ➡ LeTAO  ➡ คลองโอตารุ  ➡ Sankaku Market  ➡ Yamamoto Sightseeing Orchard  ➡  ภูเขาโมอิวะ (MT. Moiwa)  ➡ ตรอกราเมน ➡ โรงแรม Mercure Sapporo

สามารถกลับไปอ่านได้ที่ www.nontdesign.com/hokkaido-2-otaru/

 

สำหรับตอนที่ 3 ผมจะพาไปลุยฟาร์มดอกไม้กันครับ
และดอกไม้นี่แหละครับคือตัวเอกของ ฮอกไกโดหน้าร้อน 🌺🌼🌞🎎🎐

ตอนที่ 3 = วันที่ 3 ขับรถไป Furano ค้าง 1 คืน

โรงแรม Mercure Sapporo ➡ ไป Furano ➡ Saika-No-Sato ➡ Farm Tomita ➡  Teuchisoba Mansaku ➡ Flower Land Kami Furano ➡ Hinode Park  ➡  Mild seven no Oka ➡ Patchwork road ➡ Blue Pond ➡ Yumoto Shirogane Onsen Hotel

 

แต่ผมจะขอเสนอตอนที่ 3 แค่ โรงแรม Mercure Sapporo ➡ ไป Furano ➡ Saika-No-Sato ➡ Farm Tomita ➡  Teuchisoba Mansaku

เช้าของวันที่ 3 เราออกจากโรงแรม Mercure Sapporo แต่เช้าเลยครับ เพราะ เมืองฟุราโน (Furano) นั้นค่อนข้างไกล จากซัปโปโรไปนั้นใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ผมนับแค่ไปถึง สถานีรถไฟฟุราโน (Furano Station) นะ ซึ่งจากสถานีฟุราโนยังต้องขับไปต่อยังฟาร์มต่าง ๆ อีกครับ

 

เที่ยว Hokkaido ช่วงหน้าร้อน ตอนที่ 3 เพลิดเพลินกับดอกไม้ที่ Furano
ชุดข้าวหน้าเนื้อ อาหารมื้อเช้าแบบง่าย ๆ ในร้านข้าวหน้าต่าง ๆ เปิด 24 ชม. ครับ

 

ฟาร์มแรกที่เราจะไปนั่นคือ Saika-No-Sato ฟาร์มนี้เปิดตั้งแต่ 08.00 น. ผมเลยออกตัวจากซัปโปโรตอน 06.00 น. ใส่เบอร์ 0167-44-2855 ที่ GPS
เราจะวิ่งไปตาม ถนนทางหลวงหมายเลข 237 จำเลขไว้เลยครับ และด้วยที่มีฟาร์มมากมายตั้งอยู่ข้างถนนนี้ จึงถูกขนานนามว่า ถนนสายดอกไม้ (Flower Drive)

 

Furano
แผนที่ในตอนที่ 3 ครับ

 

ทีมของเราถึง ไซกะ โนะ ซาโตะ (Saika no Sato) ประมาณ 8 โมงครึ่งครับ จอดรถที่ลานจอดแล้ว ก็เดินขึ้นไปชมได้เลย ฟรีครับ ซึ่งสวนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ฟาร์มซาซากิ(Sasaki Farm) ครับ ซึ่งเป็นฟาร์มที่ใหญ่ที่สุดในฮอกไกโดด้วยนะครับ และมีดอกไม้สลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันอวดโฉมตามฤดูกาลไปเรื่อย ๆ ครับ

เราแวะกันที่ร้านขายของที่ระลึกตั้งหลักก่อน ที่เข้าก่อนเลยเพราะแดดร้อนมาก ขอเข้าไปตากแอร์ฯ ก่อน 😅 ภายในมีของที่ระลึกมากมาย แบบทั่วไปก็เสื้อผ้า กระเป๋า หมวก ร่ม ที่พิเศษหน่อยก็พวกเครื่องกลิ่นหอม ชากลิ่นลาเวนเดอร์
วางแผนในห้องแอร์ฯเย็น ๆ สักพัก ว่าตรงไหนของสวนดอกลาเวนเดอร์บานเยอะ เราจะพุ่งตรงไปตรงนั้นเลย

 

เที่ยว Hokkaido ช่วงหน้าร้อน ตอนที่ 3 เพลิดเพลินกับดอกไม้ที่ Furano
ทางสวนมีดอกลาเวนเดอร์ที่เพิ่งเก็บมาสด ๆ ขาย
สนนราคาช่อละ 200 เยนครับ

 

Saika no Sato
ถือเดินเล่นในสวน ไม่ได้เด็ดมานะครับ ;P

 

ลาเวนเดอร์ในสวนจะบานไล่ ๆ กันไปครับ ตรงที่บานแล้วก็จะเปลี่ยนทั้งเนินเขาให้เป็นสีม่วงและมีสีเขียวแทรกมานิดหน่อย ถ้ายังบานไม่เต็มทีก็จะเป็นเขียวแซม ๆ สีม่วง หาว่าเดินขึ้นไปด้านบนสุดมองลงมาก็จะเห็นวิวภูเขา สวยงามมาก แบบอยากให้ทุกท่านไปเห็นเองเลยครับ ซึ่งทางฟาร์มจะมีช่อดอกลาเวนเดอร์เล็ก ๆ ขายอยู่ช่อละ 200 เยน หรืออนากสัมผัสประสบการณ์เก็บดอกลาเวนเดอร์ ทางฟาร์มก็จะพาเราไปเก็บ สนนราคาค่าบริการ 700 เยนนะครับ อย่าไปเก็บเองน้าาาา 😆

 

Saika no Sato
ดอกลาเวนเดอร์แบบชัด ๆ ที่ Saika no Sato

 

Saika no Sato
อีกสักรูป

 

Saika no Sato
วิวภูเขาที่วางตัวทอดยาวด้านหลัง

 

Saika no Sato
ตอนแรกผมคิดว่าเขาจะปลูกลาเวนเดอร์ติดกันเลย พอเข้าไปดูใกล้ ๆ เป็นแบบนี้ครับ

 

Saika no Sato
ดอกแบบชัดอีกสักครั้งก่อนไปอีกฟาร์ม

 

Saika no Sato
ม่วงไปทั้งเนินเลย

 

สถานีต่อไปของเรา ฟาร์ม โทมิตะ (Farm Tomita) ฟาร์มนี้ดังมากเลยครับ ถ้าพูดถึงฮอกไกโดแล้ว ต้องมีชื่อโทมิตะ รวมอยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง

 

farm Tomita
แวะซื้อ Softcream ลาเวนเดอร์ ก่อนเข้าฟาร์มครับ

 

farm Tomita
พาเหรดดอกไม้หลากหลายพันธุ์เรียงแถวมารอต้อนรับเรา

 

farm Tomita
วิวกว้าง ๆ มาเห็นภูเขาเบื้องหลัง

 

เราถึงที่ฟาร์มประมาณ 9.45 โมงเช้า คนก็เยอะมาก ๆ แล้วครับ  Hot Hit จริง ๆ แต่ก็สวยสมที่หวังไว้เลยครับ ซึ่งฟาร์มจะจัดแสดงดอกไม้หลากสีแล้วแต่ฤดูครับ ก็ค่อย ๆ เดินขึ้นเนินไปด้านบน พกน้ำเปล่าไปด้วยก็จะเยี่ยมเลยครับ คือร้อนมาก ๆ และเดินขึ้นค่อนข้างไกล หากมีเวลาและต้องการเน้นฟาร์มนี้จริง ๆ ก็แนะนำว่าให้มาถึงตั้งแต่ 8.30 น. เลยจะได้ร้อนน้อยหน่อย คนก็น้อยด้วยครับ

ภายในฟาร์มยังร้านขายของที่ระลึก มีแกเลอรี่รูปดอกไม้ มีขายเครื่องดื่ม ขนม อยากให้ลองชิมขนมหรือเครื่องดื่มที่ทำจากเมล่อนครับ ที่ดีเลยคือการแบบสดครับ กลิ่นหอมมาก ๆ แต่รสจะหวานน้อยกว่าที่บ้านเรานิดหน่อย และยังมีผักตามฤดูกาลจำหน่ายอีกด้วยครับ แค่เดินเฉพาะตรงนี้ ก็ต้องใช้เวลาสักครึ่งชั่วโมงแล้วครับ

 

farm Tomita
ค่อย ๆ เดินขึ้นเนินไปเรื่อย ๆ
(ม่วงไปทั้งเนินไม่แพ้ฟาร์มเมื่อกี้)

 

farm Tomita
ดอกลาเวนเดอร์ของฟาร์มโทมิตะ แบบชัด ๆ

 

farm Tomita
ถ่ายรูปกับลาเวนเดอร์

 

farm Tomita
นักท่องเที่ยวเยอะมากครับ แบ่ง ๆ กันถ่ายรูป

 

farm Tomita
แบบใกล้ ๆ

 

farm Tomita
นอกจากลาเวนเดอร์ ยังมีดอกไม้ให้ชมอีกหลายพันธุ์

 

11.45 น. ล้อรถของชาวคณะ NontDesign ก็หมุน ออกตัวจากฟาร์มโทมิตะ ไปกินอาหารมื้อเที่ยงครับ สาเหตุที่ต้องรีบออก เพราะร้านที่เราจะไปกินนั้น คนกินเยอะมากเลยครับ เปิดตั้งแต่ 11 โมงถึงบ่าย 4 แต่บางทีไปบ่าย 2 ก็หมดแล้วนะครับ อดกิน ทางที่ดีคือต้องไป 11 โมงเลยครับ
หากท่านผู้อ่านอยากใช้เวลาในการดูดอกไม้มากหน่อย ก็กินแถว ๆ สถานี Naka Furano ได้ครับ ของอร่อย ๆ เยอะเลยครับ แต่ถ้าไหว ตามเรามาครับ

ผมจะพาไปกิน โซบะ (Soba) ที่ร้าน Teuchisoba Mansaku ปกติ ผมไม่ชอบโซบะเอาซะเลย ผมมีแข็ง ๆ ไม่ค่อยอร่อยเลย สำหรับผมนะ แต่ร้านนี้ รับรองว่าสุดยอด เส้นดีมาก นุ่ม ไม่แข็ง กำลังพอดี เครื่องเคียงก็เข้ากับเส้นมาก ๆ

ผมไปถึงร้านประมาณเที่ยงตรงครับ รถจอดเต็ม ไม่มีที่จอดเลย อย่ารอจนได้ที่จอดนะครับ ส่งตัวแทนเข้าร้านไปก่อน จองคิวเลย หรือหมดแล้วก็จะได้ย้ายตัวเราไปกินที่อื่นครับ

เมนูในร้านเป็นภาษาญี่ปุ่นหมด พนักงานพอพูดภาษาอังกฤษได้ เราก็ชี้ ๆ ไปครับ ประมาณให้เลือกประเภทโซบะก่อนเช่น เทมปุระ เต้าหู้ โมจิ แล้วเลือกแบบเย็น หรือร้อน (ใส่น้ำซุป) ต้องลองสั่งกันดูครับ ผมจะอธิบายเท่าที่อธิบายได้ครับ บางอันก็ไม่รู้เรียกชื่อเมนูว่าอะไร 🤔

โซบะเทปุระเย็น ครับ เป็นเส้นโซบะเย็นพร้อม เทมปุระเต้าหู้ โรยด้วยแป้งเทมปุระทอดกรอบ แนมด้วยผักต่าง ๆ เช่น สาหร่าย หัวไชเท้า ก่อนทานราดด้วยซอส

โซบะเต้าหู้เย็น คล้ายกับ โซบะเทปุระเย็น แต่เปลี่ยนจากเทมปุระเต้าหู้ เป็น เต้าหู้ทอด หั่นเป็นชิ้น

 

 Teuchisoba Mansaku 
โซบะเทมปุระเย็น

 

 Teuchisoba Mansaku 
โซบะเต้าหู้เย็น

 

 Teuchisoba Mansaku 
จานนี้ก็เป็นโซบะเต้าหู้เช่นกันครับ
แต่เป็นแบบร้อน น้ำซุปอร่อย หอมมากเลยครับ

 

 Teuchisoba Mansaku 
จานนี้เป็น โซบะชาชูเย็น
ผมไม่แน่ใจเรื่องชื่อเมนูนะครับ

 

 Teuchisoba Mansaku 
จานนี้เป็นโมจิครับ

 

 Teuchisoba Mansaku 
จานนี้เป็นโซบะเย็น
ต้องคีบเส้นลงชุบในน้ำซอส แล้วค่อยกินครับ

 

ถึงแม้ว่าปริมาณแต่ละจานจะไม่เยอะมาก แต่เล่นเอาจุกเลยแหละครับ ผมกลัวว่าน้อง ๆ จะไม่อิ่มกัน เลยสั่งมาเพิ่มอีก 2 จาน สรุปเกือบกินไม่หมดครับ

 

จบตอนที่ 3
ฝากติดตามต่อต่อไปด้วยนะครับ

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

ขอบคุณครับ
นนท์