Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ เขียนคำตอบ ชอบแบบไหน

กินอะไรดี ซื้อกินดีกว่า [15]

นอกจากเที่ยวแล้ว เรื่องกินก็ยังคงเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผมเสมอ เวลาดีใจ เสียใจ หมดหวัง ก็กิน ๆ เข้าไปก็ช่วยให้อารมณ์ดีได้สักนิด เข้ากับ concept ของเว็บก็คือจะพาไป กิน เที่ยว ช็อป แล้วยังไงหรอ ก็พาไปกินที่ญี่ปุ่นอีกแล้วไง ไปกิน

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ ที่แสนโด่งดังกังวาลไกล (ผมนี่ชอบรีวิวร้านดังเนอะ) มีสาขามากมาย ซึ่งผมจะรีวิวสาขา ชินจุกุ (Shinjuku) ครับ ดูแผนที่ได้ท้ายเรื่องเช่นเคยครับ

เวลาที่สาขานี้คนเยอะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 12.00 – 23.00 น. รอประมาณ 20 – 40 นาที ถ้าเอาแบบเยอะสุด ๆ คือช่วง 19.00 – 22.00 น. รอ 1 ชั่วโมงขึ้นไป ถ้าเป็นวันศุกร์เสาร์อาทิตย์ก็จะยิ่งหนักไปใหญ่ บวกเพิ่มจากที่กล่าวข้างต้น 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมงแล้วแต่ดวงครับ

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
ที่สาขาชินจุกุ ร้านจะอยู่ชั้นล่างครับ คนเยอะเหมือนกัน

 

แต่ในฐานะที่เราเป็นนักท่องเที่ยว สบายครับ ร้านเปิด 24 ชั่วโมง ไปเลยครับ ช่วง 06.00 – 10.00 น. โล่งสบาย ไม่ต้องต่อคิวให้เสียอารมณ์

เมื่อถึงคิว ก็เข้าไปกดที่ตู้ กดตามรูปได้เลย สมัยนี้มีภาษาอังกฤษแล้วครับ ลองดูที่เป็น Set จะคุ้มกว่า สามารถเพิ่มบะหมี่ เพิ่มไข่ เพิ่มหมูได้ เพิ่มเครื่องเคียงต่าง ๆ ได้ตามชอบ ถ้ากลัวว่าจะกินไม่หมด ก็เลือกแค่จานหลัก แล้วไปเพิ่มระหว่างกินก็ได้ และหากต้องการน้ำชาหรือของหวาน ก็กดได้เลย หรือจะสั่งเพิ่มทีหลังก็ได้เช่นกัน

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
จ่ายสตางค์เลือกเมนู

 

ที่สำคัญและต้องย้ำเสมอ คือว่า ถ้าเราเพิ่มอะไร ทางร้านจะให้มาทีเดียวพร้อมกันเลย ยกเว้น บะหมี่ ครับ ร้านจะให้มาเป็นถาดเล็ก ๆ ต้องกดสัญญาณเรียกพนักงานที่โต๊ะ แล้วส่งถาดให้เขา เขาถึงจะนำเส้นบะหมี่มาให้นะ ไม่ได้ใส่มาให้เราในชามหลักเลย ของหวาน ก็เช่นกัน พอกินของคาวเรียบร้อย กดสัญญาณเรียกพนักงาน ของหวานถึงจะมาเสิร์ฟครับ

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
ตรงที่ผมวงสีแดงไว้ครับ คือเราสั่งเพิ่มเส้นไป จ่ายตังแล้ว นึกออกตอนอิ่มแล้วทุกที

 

หลังจากกดตู้ จ่ายสตางค์เลือกเมนูแล้ว พนักงานจะเอาข้อสอบมาให้ทำครับ เหมือนคุณครูแจกข้อสอบ ทำตรงที่นั่งรอ คอก ว่าง ผมขอเรียกที่เป็นจุดให้นั่งกินราเมน ที่มีลักษณะเป็นเก้าอี้สูง มีโต๊ะเป็นเคาน์เตอร์ มีไม้กั้นว่า คอก ละกัน

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
ตรงที่นั่งรอ จะมีแผนผังให้ดูว่าตรงไหนว่าง

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
คอก ที่ผมว่าครับ

 

ระหว่างรอคอกว่าง ก็เขียนคำตอบลงไปครับ ซึ่งต่างจากสมัยก่อน ที่เราจะได้นั่งทำในคอกเลย เมื่อเรานั่งในคอกเรียบร้อย จะมีมือสอดมาส่งกระดาษให้ 1 แผ่น ข้อสอบมาแล้ว ได้อารมณ์มาก คือเราจะต้องก้มหน้าก้มตาทำข้อสอบ ลอกกันไม่ได้ แอบมองก็ไม่เห็น

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
เมื่อก่อนจะทำในคอกเลยครับ ตอนนี้คนเยอะมากขึ้น ให้ทำระหว่างรอ ได้อารมณ์ห้องสอบน้อยหน่อย แต่ก็ช่วยให้เร็วขึ้น ไม่ต้องรอนาน

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
กระดาษข้อสอบ แบบชัด ๆ

 

ผมวาดวงกลมเลือกคำตอบที่คิดว่าจะดี เริ่มจาก ความเข้มข้นของซุป น้ำมัน กระเทียม ต้นหอม หมูชาชู พริก ความแข็งของเส้น เอาเป็นว่าครั้งแรกควรเน้นไปที่ปานกลางก่อนครับ หรือวงตามเส้นปะที่ทางร้านเขาแนะนำนั่นเอง

ส่วนผมลองมาเกือบทุกแบบ ผมว่าความต่างมาจาก ความเข้มข้นซุป กับ ความแข็งของเส้น ที่เหลือก็ทั่วไปคล้ายก๋วยเตี๋ยวบ้านเรา ใส่ตามใจชอบเลย

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
เพิ่มหมูชาชู

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
อันนี้ก็อร่อย คล้ายหมูชาชู

 

ความเข้มข้นของซุปจากระดับอ่อนสุดไปถึงเข้มสุด ผมชอบแบบเข้มสุดนะ (ส่วนตัวผมถ้าน้ำข้นก็ชอบแบบรสจัดไปเลย ถ้าน้ำใสพวกซุปเกลือก็จะชอบแบบใส ๆ จืด ๆ เค็มปลาย ๆ ครับ)

คิดง่าย ๆ เหมือนมีหัวเชื้อน้ำซุปเข้มข้นและผสมน้ำลงไปครับ ประมาณว่า แบบอ่อน หัวเชื้อ 1 ช้อนน้ำซุป 1 ช้อน แบบกลาง หัวเชื้อ 2 ช้อนน้ำซุป 1 ช้อน แบบเข้ม หัวเชื้อ 3 ช้อนน้ำซุป 1 ช้อน (ไม่ใช่สูตรจริงน้าาาา อธิบายให้นึกภาพออกเฉย ๆ จ้า)

ส่วนความแข็งของเส้นที่มี 5 ระดับ ผมแนะนำ ระดับ 2 กับ 3 ครับ จากที่ลองไล่ทั้ง 5 ระดับ จริง ๆ แบบที่ 1 ก็ดี แต่ผมว่าแข็งไปหน่อย ผมชอบระดับ 2 ที่สุด เหมือนกินเส้นพาสต้าแบบ al dente ระดับ 3 นี่คือแบบทั่วไปครับ กำลังดี ส่วนระดับ 4 ก็นิ่มดี แต่ 5 นิ่มไปนะ ผมว่า

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
คนเยอะเลยครับ

 

พอส่งกระดาษคำตอบให้คุณครูเรียบร้อย สักพักก็จะมีมือยื่นมา ค่อยเสิร์ฟเครื่องเคียงต่าง ๆ สักพักก็จะมีบะหมี่หน้าตาดีตามมา เมื่อครบ ม่านไม้ไผ่ ตรงหน้าก็จะถูกปิดลงครับ ส่วนตัวสุด ไม่ต้องกินไประแวงไป คนลวกเส้นจะมองเราหรือเปล่า ซูดเส้นดัง ๆ ซดน้ำให้สดชื่น ก็ไม่มีใครสนใจ

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
ที่นั่งส่วนตัวของเรา หากไม่ได้สั่งน้ำชา ทางร้านมีน้ำเย็นได้ครับ หยิบแก้วสีขาว ๆ มากดน้ำด้านข้างได้ครับ

 

เส้นเหนียวนุ่มกำลังดีแบบที่เราเลือกเอง ในน้ำซุปอุ่น ๆ ละมุนลิ้น กินได้กินดี ไม่มีเบื่อ เยี่ยมมาก ๆ เลย ลองไปกินกันดูครับ

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
ราเมนมาแล้ว แบบไม่ใส่พริกเลยครับ (อารมณ์ก๋วยเตี๋ยวเด็ก ^_^)

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
แบบชัด ๆ

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
แบบใส่พริก

 

จริง ๆ แล้วก็ไม่มีอะไรแตกต่างกับราเมนที่หาได้ทั่วไปตามท้องถนนในญี่ปุ่น อร่อยพอ ๆ กัน แต่ด้วยความคิดสร้างสรรค์อันสุดยอด ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและทำให้อยากไปลองกินมากขึ้น แถมยังได้ผลลัพธ์ที่ดีมากอีกด้วย ประหนึ่งว่า ถ้ารสชาติถูกใจคือราเมนเราอร่อยนะ ถ้าไม่ถูกใจ คือคุณเลือกเองนะ ? (เจ้าของร้านไม่ได้กล่าวไว้ผมกล่าวเอง) แต่ผมว่าต้องถูกใจแน่ครับ แล้วคุณจะต้องไปซ้ำ

 

Ichiran Ramen ราเมนข้อสอบ
พร้อมแล้ว ลุย

 

อีกอย่างครับ ผมก็มักจะกินราเมนในญี่ปุ่นไม่ว่าร้านไหนก็ว่าอร่อยนะครับ (จึงเชื่อไม่ค่อยได้ ?)

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

ขอบคุณครับ
นนท์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *