Kiji Okonomiyaki พิซซ่าญี่ปุ่นชื่อดังแห่ง Osaka

สวัสดีปีใหม่ 2560 ครับ

ปีเก่าไป ปีใหม่มา ผมจึงขอเอาฤกษ์เอาชัยปีไก่ ด้วยการพาไปหาของกินแบบสมกับคอนเซ็ปท์ของเว็บที่ว่า

กิน เที่ยว ช็อป

เอาเป็นว่าเริ่มจากกินก่อนทำอย่างอื่นครับผม

กินอะไรดี ซื้อกินดีกว่า [1]

ร้านที่ผมจะพาไปนั้นอยู่ที่ โอซาก้า (Osaka) เก่าแก่โด่งดัง คนไทยรู้จักกันดีครับ คนชาติอื่นก็ไปเยอะนะ แต่คนญี่ปุ่นจะเห็นก็รอบละโต๊ะ หรือบางรอบก็ไม่มีเลย

ที่เรียกเป็นรอบ เพราะร้านนี้ลูกค้าเยอะมาก จะให้กินเป็นรอบ ๆ ไป ลูกค้าสั่งเสร็จ พ่อครัวก็ปรุงอาหาร
คนรับออเดอร์ก็ไปช่วยปรุง เป็นกระทะแบบยาว ทำทีเดียวทุกโต๊ะ ทะยอยเสิร์ฟจนครบ และคนรับออเดอร์นั่นแหละก็เสิร์ฟน้ำด้วย รับเงินด้วย ส่งลูกค้าเสร็จสรรพ Multifunction มาก ๆ

1 รอบจะได้ทั้งหมด 5 โต๊ะครับ เป็นโต๊ะ 4 ตัวและเคาท์เตอร์อีก 1 ตัวนั่งได้ 6 คน จุได้เกือบ ๆ 20 คนครับ ตรงที่เป็นโต๊ะใต้ที่นั่งสามารถเปิดขึ้นมาใส่ของได้ครับ แบบเคาท์เตอร์ก็จะมีช่องน้อย ๆ วางของได้สบาย

เข้าเรื่องครับ

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น B1 ของ ตึกอุเมดะ สกาย (Umeda Sky Buliding) หรือเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า
梅田スカイビル (Umeda Sukai Biru) 
ตรงนั้นจะเป็นร้านอาหารเรียงรายต่อ ๆ กันไป เข้าซอยนู้นออกซอยนี้เป็นร้านอาหารหมดเลย อาจจะหายากหน่อยนะครับ ทางลงก็มีหลายทางครับ ค่อย ๆ ดูไป จุดสังเกตคือจะมีป้ายผ้าสีแดงแบ่ง 3 ส่วน ผ่ากลางตัวอักษรสีขาว 2 ตัว แขวนอยู่หน้าร้านครับ (ไม่ช่วยเลย 5555 เพราะร้านอื่นก็แบบนี้) หรือหาจากแผนที่ร้านค้าในตึกก็ได้ ร้านเบอร์ 14 ครับ ถ้าโชคดีก็คือมีคนต่อแถวอยู่หน้าร้านก็จะหาง่ายเลย รอไม่นานครับ สู้ ๆ

เมื่อเรามุดผ้าสีแดงเข้าไป ก็ไม่ต้องตกใจครับ มีผู้ร่วมชะตากรรม รอคิวอยู่ในร้านก่อนหน้าเราครับ เราก็ยืนงง ๆ ตรงนั้นแหละครับ ถ้ามีเก้าอี้ว่างก็นั่งรอได้ เดี๋ยวคุณลุงจะมาจัดคิวและค่อยบอกให้เราสั่งอาหาร ไปนั่งโต๊ะได้ ตาม step ของแกไปเรื่อย ๆ ว่าแต่ร้านนี้สั่งได้คนละชิ้นนะครับ
(ขอโทษที่ไม่มีรูปหน้าร้านกับบรรยากาศในร้านนะครับ วันที่ผมไปคนเยอะมาก เกรงใจคนที่มากินครับ)

บรรยากาศในร้าน Kiji Okonomiyaki ลูกค้ามักจะถ่ายทอดความประทับใจลงในกระดาษแปะไว้ที่ผนังร้าน

ร้านนี้ชื่อ Kiji Okonomiyaki ที่ Osaka นั่นเอง

นี่คือร้าน พิซซ่า ญี่ปุ่น หรือ แป้งทอดที่ปรุงอย่างดี ใส่เครื่องต่าง ๆ ราดซอสหอม ๆ อร่อย ๆ นั่นแหละครับ
ร้านนี้ไปกี่คนก็สั่งได้คนละชิ้นครับ มีอยู่ครั้งนึง ผมไปถ่ายงานแถวนั้น ไปกินคนเดียวตอนดึก ๆ หิวมาก ชิ้นเดียวไม่พอ (ผมกินจุหน่ะครับ) ต้องวนอีกรอบ ร้านเปิด 11.30 ถึง 21.30 น. นะครับ อาจจะเลยเวลานิดหน่อย

แค่ตอนทำ ก็น่ากินมาก ๆ แล้ว

เมนูทั้งหมดเป็นภาษาญี่ปุ่นนะครับ แต่ลุงพูดอังกฤษได้ แต่อังกฤษผมก็งูปลาปลางู ก็ได้กินนะครับ 55555
คนที่ไปครั้งแรก กินตามที่ลุงจัดเลยครับ ลุงจะจัด หมู ปลาหมึก เนื้อ ยากิโซบะ ประมาณนี้ครับ

กระทะร้อนแผ่นใหญ่ รอคอยการมาของพิซซ่าญี่ปุ่นแสนอร่อย

ไปคนเดียว สั่งหมู เลยครับ หมูจะเป็นแบบหมูสามชั้น อร่อยนุ่มนวล
ไป 2 คน สั่งหมู กับ เนื้อ ถ้าทานเนื้อนะครับ แนะนำเลยครับ พิซซ่าเนื้อของลุงจะเป็น สุกี้เนื้อแบบญี่ปุ่นครับ (คือเนื้อจุ๋มน้ำสุกี้สีดำ ๆ หรือเนื้อหมักซอสนำไปย่าง แล้วมาชุบไข่ดิบ) จากที่ผมกินนะครับ คิดว่าน่าจะเป็นสุกี้ คือทางร้านจะนำซอสราดบนแป้ง เนื้อโปะ และตามด้วยไข่ดิบ
ถ้าไป 3 หรือ 4 ก็ตามนั้นเลยครับ จะ ปลาหมึก หรือ ยากิโซบะ ก็ได้

หากที่เคยไปแล้ว หลงมาอ่าน รีวิว Kiji Okonomiyaki นี้ ก็เชิญชวนให้ไปซ้ำอีกหลาย ๆ รอบ ทาน เอ็นหอย หรือ กุ้ง หรือ ทะเล ก็เยี่ยมมาก ๆ นะครับ

มาแล้ว ลุยได้
หน้ากุ้ง – ปลาหมึก – โซบะ – เนื้อ
ไล่จากไกลมาใกล้ครับ

ผมว่าแป้งที่นี่กำลังดีเลย เรียกว่า กำลังอร่อยก็ได้ครับ ไม่นิ่มจนเละ หรือแข็งจนกระด้าง
หมู เนื้อ (หน้าต่าง ๆ)  ก็ใส่มาแบบพอดี ซอสก็กำลังดี โดยรวมรสชาติกลมกล่อม พอดิบพอดีไปหมด ตอนแรกผมคิดว่าจะยังไงดีน้าาาาาา บนโต๊ะเป็นกระทะอุ่นให้ร้อนตลอด ถ้าเรากินช้า พิซซ่าจะแข็งมั้ย ถ้ากินเลยจะลวกปากมั้ย เป่าแล้วเป่าอีก ควรจะกินชิ้นไหนก่อน พอพิซซ่า มาเสิร์ฟแล้ว ไม่ต้องกังวลเลยครับ เชฟกะน้ำหนักความสุกมาเป็นอย่างดี ถ้าไม่ช้าจนเกินไป (ครึ่งชั่วโมงอะไรแบบนั้น) ก็ยังอร่อยอยู่ ดีใจที่เราพาคนที่เรารักไปกินอะไรแล้วเขาชอบ

จริงแล้วเรื่องลวกปาก ผมเคยถามคนญี่ปุ่นนะครับ ไม่ร้อนกันบ้างหรอ เขาบอกว่าต้องซู้ดดดดดด เข้าไปแบบเสียงดัง ๆ ครับ ให้อากาศเข้าไป ผมก็กลัวเขาอำ เลยไม่กล้า จนวันนึงไปทดลองรสชาติกาแฟครับ เห็นฝรั่งคนนึง ซู้ดดดดดดด แบบ ดังมากอยู่ เขาบอกมันจะทำให้ร้อนน้อยลงนะครับ มีอากาศเขาไป เราเลยตัดสินใจ อ่ะลองดู ผิดคาดเลยนะครับ จากที่ร้อนมาก ๆ เออ ก็กินได้นิหน่า อุ่น ๆ ไม่ลวกปาก ปกติกินแบบนี้ลิ้นพองไปและ
ช่วงที่ผมได้ไปญี่ปุ่น ก็ไปคนเดียว คนญี่ปุ่นล้อมรอบ ก็เลยถือโอกาส ซู้ดดดดดดู ดีเลยครับ อาหารจะอร่อยก็ต้องใช่มั้ยครับ (ที่กินแบบร้อนนะครับ) ต้องใจกล้า ๆ ครับ ไม่ต้องกลัวเส้นกระเด็นโดนหน้า เราจะมีทักษะการเบี่ยงหน้าติดตัวอยู่ครับ พอราเม็งมาวางร้อน ๆ นี่ ซู้ดเลยครับ อร่อยมาก ไปบ่อย ๆ กินแบบนี้จนติด กลับไทยกินก๋วยเตี๋ยวต้องระวังนะครับ ค่อย ๆ กินแบบบ้านเราดีกว่าครับ ผมเคยซู้ดไปที เสื้อก็เลอะ คนก็มองทั้งร้านเลยครับ

 

เชิญชมคลิปครับ Kiji Okonomiyaki ที่ Osaka

ขอบพระคุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *