พาเที่ยวเชียงใหม่ EP.4 ไปเต๊อะไปแอ่วลำพูน

เที่ยวไหนดี เที่ยวในประเทศ [5]

หลังจากที่เราเที่ยวที่ จังหวัดเชียงใหม่ สักพัก และแวะเข้าไปเก็บของที่ รดาทีรี รีสอร์ท ช่วงเย็นผมจะพาไปเที่ยวกันต่อที่ จังหวัดลำพูน ซึ่งจังหวัดนี้อยู่ใกล้เชียงใหม่มาก ๆ ไปกลับประมาณ 40 นาที

ผมออกจากรีสอร์ทสัก 5 โมงครึ่ง (เย็น) เลือกใช้ถนนเส้นเลียบทางรถไฟ ซึ่ง ขับชิลล์ ๆ ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดูวิว 2 ข้างทางไปเรื่อย ๆ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีก็เข้าสู่ตัวเมืองลำพูน

ไปเที่ยวลำพูนกันครับ

ในตอน พาเที่ยวเชียงใหม่ EP.4 ไปเต๊อะไปแอ่วลำพูน 

ผมจะพาไหว้พระที่ วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร วัดใหญ่ใจกลางเมืองลำพูนในตอนกลางคืนกันครับ

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
ซุ้มประตูโขงท่าสิงห์ หน้าวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

 

หากพูดถึงจังหวัดลำพูน คงไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญเท่าไหร่ เพราะเป็นจังหวัดเล็ก ๆ เป็นแค่ทางผ่าน ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนผมก็คิดแบบนั้นแหละครับ จนพ่อของผมย้ายไปอาศัยอยู่ที่ลำพูน เวลาไปหาพ่อทีไรก็ได้ไปเที่ยว ทำให้ผมชอบลำพูนมาก ๆ ใครว่าที่ไหน ชิลล์ สบาย Slow Life ผมจะบอกว่าลองไปอยู่ลำพูนสัก 3 วัน 5 วัน จะรู้ซึ้งเลยครับ Slow life มากครับ บางคนถึงกับบอกผมว่าที่นี่คือเมืองหอยทาก ค่อย ๆ ไป ไปเรื่อย ๆ นอนมองฟ้า มองต้นไม้ รับลมเย็น ๆ อ่านหนังสือไป ผมว่าดีนะครับ ช่วงแรก ๆ ผมก็ไม่ชิน บางทีก็เบื่อ อยู่ไปเริ่มชอบ พอกลับมากรุงเทพฯ ก็คิดว่าเมืองกรุงของเราช่างวุ่นวายยิ่งนัก

ซึ่งในปัจจุบันเริ่มมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่ลำพูนกันเยอะมากขึ้น เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยนะครับ จังหวัดนี้น่าสนใจคงไม่ดีแน่ ๆ ที่จะผ่านไปมาโดยที่ไม่ได้แวะเข้าไปลองเที่ยวจังหวัดเล็ก ๆ แห่งนี้ (ลำพูนคือจังหวัดที่เล็กที่สุดในภาคเหนือครับ) แต่เชื่อมั้ยครับว่าจังหวัดนี้มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน ซึ่งก่อนที่จะถูกรวบรวมเป็นอาณาล้านนา เคยเป็นที่ตั้งของ นครหริภุญชัย ซึ่งมี พระนางจามเทวี เป็นปฐมกษัตริย์ปกครองเมือง ถือเป็นเมืองประวัติศาสตร์ มีโบราณสถานสำคัญ ๆ มากมาย และยังมีประตูเมืองหลักทั้งสี่ทิศคือ ทิศเหนือ ประตูช้างสี…ทิศตะวันออก ประตูท่าขาม…ทิศใต้ประตูลี้…ทิศตะวันตกประตูมหาวัน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ…ประตูท่านาง

เอาละครับ ไปวัดกันครับ

วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร

ผมไปที่วัดตอนประมาณ 6 โมงถึง 6 โมงครึ่ง ประมาณนั้นครับ วัดเปิดถึง 3 ทุ่มครับ ไหว้พระตอนกลางคืนครับ ผมไปวัดนี้มาหลายครั้งแล้ว ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านก็คงจะเคยไป แต่ส่วนใหญ่จะไปในตลอดกลางวันครับ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสไปในมืด วัดก็สวยไปอีกแบบครับ อีกอย่างคนน้อยดีครับ

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
ซื้อดอกไม้ ธูปเทียน ตามวันเกิดของเราครับ

 

ด้วยที่ว่าผมตอนกลางคืนก็เลยจะแค่ไหว้ พระบรมธาตุหริภุญชัย ซึ่งพระบรมธาตุแห่งนี้ถือเป็นโบราณสถานอันสำคัญของนครหริภุญชัย ในสมัยก่อนเป็นสถูปสี่เหลี่ยมทรงปราสาท ที่มีซุ้มทวาร เข้า- ออกทะลุกันได้ทั้งสี่ด้าน ในปีพ.ศ. 1990 ก็ก่อพระมหาเจดีย์ให้สูงขึ้นเป็นรูปร่างที่เห็นในปัจจุบันครับ

เมื่อจอดรถแล้ว ตรงลานจอดรถ จะมีตู้ขายดอกไม้ครับ ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายบริเวณด้านหน้าวัดซึ่งเป็น ซุ้มประตูโขงท่าสิงห์ มีปูนปั้นรูปสิงห์อยู่ด้านหน้า ให้เราซื้อดอกไม้ ธูปเทียน ของไหว้ต่าง ๆ ตามวันเกิดครับ สามารถสอบถามจากคนขายได้เลยครับ ชำระเงินให้เรียบร้อย จากนั้นเดินผ่านซุ้มประตูจะเห็นพระวิหารหลวง ผมขอเดินเข้าไปด้านในตรงพระบรมธาตุฯก่อนครับ

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
จุดธูป จุดเทียนให้เรียบร้อย

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
ไหว้พระขอพร

 

เราจะมองเห็นพระบรมธาตุฯเป็นพระมหาเจดีย์สีทองอร่าม บางคนก็เรียกว่า องค์พระธาตุเจดีย์ ซึ่งทางวัดได้เปิดไฟสว่างไสว ทำให้องค์พระธาตุเจดีย์สวยงามมาก ๆ ให้เราเดินไปตรงกลางที่อยู่ด้านหน้าก่อนครับ และเดินเวียนรอบ 3 ครับ ซึ่งพระธาตุหริกุญชัยแห่งนี้เป็นพระธาตุประจำ ปีระกา ด้วยครับ

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
พระวิหารหลวง

 

จากนั้น เดินกลับมาตรง พระวิหารหลวง ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ถึงสามองค์ด้วยกัน ภายในตกแต่งด้วยลวดลายวิจิตรงดงาม เข้าไปไหว้พระด้านในกันครับ ภายในมีช้างให้ยกเสี่ยงทายด้วยครับ ลองไปยกดูกันได้

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
ภายในพระวิหารหลวง

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ถึงสามองค์ด้วยกัน

 

ไปเที่ยวลำพูนกัน
โฉมหน้าของตากล้องในทริปนี้กำลังยกช้างเสี่ยงทาย

 

ซึ่งภายในวัดยังมี สุวรรณเจดีย์…หอระฆัง…อาคารพิพิธภัณฑ์ 50 ปี และอื่น ๆ ภายในวัดครับ แต่ผมแนะนำว่าให้ไปตอนกลางวันดีกว่าครับ

ในตอนหน้าผมยังจะอยู่ที่ลำพูนอีกตอนนะครับ แล้วค่อยกลับไปเชียงใหม่ครับ
ไว้มีโอกาสผมจะเจาะลึกลำพูนแบบเต็มที่ อิ่มบุญ อิ่มวิว ฝากติดตามกันด้วยนะครับ

 

 

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign