พาเที่ยว Little Tree จงฝากฉันไว้ในสวนฝัน

กินอะไรดี ซื้อกินดีกว่า [12]

Nontdesign ขอพาทุกท่านไปหาอะไรกินในประเทศไทยของเรากันครับ และร้านนี้ก็ดังมาก ๆ ด้วย ทุกคนที่หลงเข้ามาอ่านอาจจะเคยไปกันหมดแล้ว แต่ผมก็จะพาไปอยู่ดี (ฮาาาาาา) ซึ่งร้านนี้มีชื่อว่า

Little Tree Garden

ไป Little Tree กัน

ประโยคที่ผมมักจะพูดกับแฟนเกือบจะทุกสัปดาห์
และเมื่อนัดวันเวลาจะพากันไปได้ ผมติดงานบ้าง ไปต่างประเทศบ้าง สรุปแฟนผมไปกับเพื่อนบ้าง ไม่ได้ไปบ้าง บางวันว่าง ๆ คว้า notebook ใส่รถ กะว่าจะไปพักกายคลายร้อนอ่อนใจ ในดินแดนที่แสนร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย แต่เชื่อไหมว่า start รถ มุ่งหน้าตรงไปทีไร ต้องมีโทรศัพท์มา งานด่วน นู่นนี่ กลับรถแทบไม่ทัน

พูดง่าย ๆ คือ ผมจะได้ไป Little Tree ส่วนใหญ่ก็คือไปทำงาน ถ่ายแฟชั่น ถ่าย Pre Wedding ถ่ายสินค้า (ติดต่อขอเช่าสถานที่ทางร้านได้เลย ไม่แพงเลยครับ) ถ่ายหลายอย่างมาก คือพอทำงาน เราก็เดินวน ๆ หาจุดถ่าย จำได้หมดแหละอะไรอยู่ตรงไหน เพียงแต่มันทำงานไงครับ มันไม่ฟิน ไม่ได้ซึมซับบรรยากาศ อยากไปนั่งเล่น เคียงคู่คลายเหงากับสวนสวยเขียวขจี ประมาณว่าทิ้งฉันไว้ในที่นี้ ฝากฉันไว้ในสวน (ในฝันของผม ผมอยากมีสวนแบบนี้มากกกกกก) แล้วอย่าลืมมารับกลับไปนะ

มีอยู่ 2 ครั้ง ที่พาแม่ผมไป นางชอบมาก สวนขนาด 4 ไร่ ริมแม่น้ำท่าจีน อยู่ในอำเภอสามพราน ตอบโจทย์นางยิ่งนัก หลาย ๆ ท่านว่าไกล เข้าไปลึกมาก ก็จริงนะครับ ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคาเฟ่เจ๋ง ๆ อยู่ในนั้น ซึ่งสมัยเด็ก ผมเรียนที่โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ ใกล้ ๆ กันกับร้าน Little Tree เลย เพื่อนบางคนก็อยู่ละแวกนั้น ผมกับแม่เลยรู้สึกว่าไม่ไกลมาก แต่วันที่ไปคนเยอะครับ ถ้าไปเจอคนเยอะต้องใจเย็นนิดนึงนะ ร้านเป็นระบบครอบครัว อาจจะมีช้าบ้าง เดินเที่ยว ถ่ายรูปเล่น พักผ่อน สูดอากาศ รับลมเย็น ๆ ไปก่อนน้า

 

พาเที่ยว Little Tree
เดินเลยทางเข้าสักนิด จะพบกับมุมถ่ายภาพสวย ๆ นั่งถ่ายรูปได้เลย

 

พาเที่ยว Little Tree
มุมนี้ก็ดี

 

พี่วิทย์ (ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง) เจ้าของ Little Tree Garden แห่งนี้ เล่าว่า 30 กว่าปีที่ครอบครัวของพี่วิทย์ช่วยกันเลือกต้นไม้มาปลูกในบริเวณบ้าน เริ่มตั้งแต่ต้นเล็ก ๆ เลยครับ และต้นไม้ก็ค่อย ๆ เติบโต สลับกันออกดอกออกผล

จุดเริ่มต้นของ Little Tree คืองี้ พี่ปิ๋ม (ศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง) พี่สาวคนกลางเปิดสอนศิลปะและสอนภาษาอังกฤษในสวนของบ้าน มีเด็ก ๆ มาเรียนมากมาย แล้วผู้ปกครองทำไงดี มารอลูกหลานเรียนหนังสือ ก็ต้องมีแอบหิว แบบที่บอกว่าเข้าไปลึกอยู่ จึงจัดมุมหนึ่งในสวนนั่นแหละทำเป็นมุมกาแฟและบริการอาหารจานเดียวง่าย ๆ

 

พาเที่ยว Little Tree
ชอบจัง สวยมาก

 

หลังจากนั้น Little Tree ก็ได้ส่งรูปสวนร่วมเข้าประกวดในโครงการประกวดสวนของนิตยสารบ้านและสวน ซึ่งพี่วิทย์ใช้คำว่าโชคดีได้รับรางวัลในปีนั้น (ผมว่าฝีมือด้วยน้าาาา) ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้นและสนใจที่จะจัดสวนกับพี่วิทย์มากขึ้นครับ

พี่วิทย์จึงเป็นนักจัดสวนแบบเต็มตัว หรือจุดเริ่มต้นจริง ๆ จะเป็นตรงนี้ เพราะลูกค้าในช่วงแรกของร้าน คือคนพากันมาหาของแต่งสวน ซึ่งหลัง ๆ ทางร้านก็ขยายพื้นที่สำหรับนั่งกินให้มากขึ้น รองรับลูกค้าที่เน้นไปกินอาหารได้มากขึ้น

 

พาเที่ยว Little Tree
ทางเดินน่ารัก ๆ ตามสไตล์สวนอังกฤษ

 

พาเที่ยว Little Tree
ชอบ ๆ

 

หากจอดรถเรียบร้อย (ท่านที่ยังไม่เคยไป ผมจะใส่แผนที่ไว้ให้ตอนท้ายนะครับ) เดินผ่านประตูทางเข้าใหญ่ทางหน้าร้าน เลี้ยวซ้ายเข้าไปก่อนครับ ผ่านประตูบานพับเล็ก ๆ จะเจอเป็นเคาน์เตอร์ ตั้งอยู่ในบ้านแบบเปิดโล่ง 3 ด้าน บริเวณรอบ ๆ จะมีที่นั่งรับประทานอาหาร ตรงนี้ยังมีสิ่งของต่าง ๆ จำหน่าย ผัก ผลไม้ ไข่ไก่ จากบ้านใกล้เรือนเคียง แต่เดี๋ยวค่อยมาดู ไปชี้แจงจำนวนคนก่อน ได้โต๊ะเรียบร้อย เป่ายิงฉุบหาคนเฝ้าโต๊ะ แล้วเดินเล่นได้เลย

 

พาเที่ยว Little Tree
บ้านแบบเปิดโล่ง 3 ด้าน มีเคาน์เตอร์ไว้ปรุงเครื่องดื่มให้เราได้ดื่มกัน

 

พาเที่ยว Little Tree
ชอบแบบนี้เลย ถ้าไปตั้งไว้ที่บ้านได้คงดี แต่คงเป็นบ้านของสิงสาราสัตว์ตัวน้อย ๆ ด้วย

 

ที่นั่งก็มีหลายโซนนะครับ จะเลือกจิบชาใต้ร่มไม้ กลางสวน หรือจะเข้าห้องกระจกลักษณะเป็น กรีน เฮาส์ พร้อมแอร์ฯเย็นฉ่ำ ตกแต่งสวยงาม ตามสไตล์ เก๋ไก๋ ไม่แพ้ด้านนอก

มาถึงเรื่องเมนูอาหารกันบ้าง ทางร้านจะมีกระดาษไว้ให้เขียนครับ ว่าจะกินและดื่มอะไร มีกระดาษ 2 ใบครับแยกเป็นอาหารกับเครื่องดื่ม โดยในรายการอาหารจะมีรูปดอกไม้เล็ก ๆ ต่อท้ายชื่ออาหารนั้น ๆ แสดงว่าเป็นเมนูแนะนำจากทางร้าน เรามาดูเมนูแนะนำของ nontdesign กันบ้างนะครับ

ผมขอเริ่มแนะนำจากเครื่องดื่มก่อนนะครับ เอาที่ผมชอบส่วนตัวเลยนะ เริ่มจากประมาณว่าเป็น welcome drink
แก้วแรกขอเติมความสดใสด้วย ลิ้นจี่กุหลาบ เนื้อลิ้นจี่ล้วน ๆ มาปั่น เพิ่มความหอมจากกลีบกุหลาบไร้สารเคมี ที่เด็ดมาจากในสวนของทางร้านเอง ออร์แกนิคมาก

 

พาเที่ยว Little Tree
ลิ้นจี่กุหลาบ เนื้อลิ้นจี่ล้วน ๆ มาปั่น เพิ่มความหอมจากกลีบกุหลาบไร้สารเคมี ขอเอาโลโก้ปิดเศษอาหารนะครับ

 

หรือว่าหลังจากเดินเล่นในสวนมา อยากเก็บรสหอมหวานละมุนไว้ทีหลัง ขอรับรสจี๊ดจ๊าดปราดเปรียวให้สดชื่น ห้ามพลาด ตะลิงปลิงแอปเปิ้ลปั่น ตะลิงปลิงรสชาติเปรี้ยวโหด ๆ ปั่นรวมกับแอปเปิ้ลเขียว เข้ากันดีมาก ๆ

 

พาเที่ยว Little Tree
ตะลิงปลิงปั่นกับแอปเปิ้ลเขียว

 

ส่วนเครื่องดื่มที่ผมแนะนำว่าให้ดื่มช่วงกลาง คือหลังจากทานข้าว หรือหลังจากออกไปเดินเล่นรอบ 2 ก็ได้คือ ชามิ้นต์ เย็น ผมเป็นคนชอบอะไรเย็น ๆ แบบซดเข้าไปนี่เย็นวาบ ๆ สดชื่นดี ซึ่งนอกจากตัวน้ำชาแล้ว ทางร้านยังจัดใบมิ้นลงไปในแก้วด้วย เยี่ยม!!! ซึ่งถ้าสั่งแบบร้อนนี่คงหอมฟุ้ง แบบเย็นความหอมก็จะลดลงไปหน่อย ๆ

 

พาเที่ยว Little Tree
ชามิ้นต์ เย็น

 

อีกเมนูหนึ่งคือ ลอนดอน ฟอค เย็น เมนูนี้มีชื่อว่าเป็นภาษาอังกฤษ LONDON FOG ผมเคยกินที่ต่างประเทศ แต่เป็นร้อน ไม่รู้ว่าสูตรเดียวกันหรือไม่ ที่เมืองฝรั่งเขาจะเป็น EARL GREY LATTE แล้วใส่ ไซรัปกลิ่นวานิลลา ลงไปครับ จากที่ซดเข้าไปดังซู้ดดดดดด น่าจะคล้าย ๆ กันครับ ได้กลิ่นชาเออเกย์เล็กน้อย ถ้าแบบร้อนกลิ่นคงฟุ้งเช่นเคย

 

พาเที่ยว Little Tree
ลอนดอน ฟอค เย็น (LONDON FOG)

 

หากไม่ชอบนม จัดพวก บ๊วยน้ำผึ้งโซดา หรือ อัญชันมะนาวโซดา ก็ดีนะครับ แต่ให้ระวังพวกโซดามุมขวาล่าง แก้วใหญ่มาก อาจจะจุกได้

เมนูร้อนที่ผมชอบมาก ๆ คือ ชาไทยร้อนครับ กับพวกชาเป็นกา รสชาติเข้มข้น กลิ่นมาเต็ม หอมมาก

จบจากกระดาษใบแรก เรามาต่อกันที่ใบที่ 2 ครับ เป็นเรื่องราวของอาหาร
ขอบอกก่อนว่า วัตถุดิบพวกพืชผักต่าง ๆ ที่จะนำมาปรุงอาหารนั้นมาจากที่สวนของทางร้านเอง ก่อนจะถูกเก็บมารังสรรค์เป็นเมนูต่าง ๆ โดยรสมือสุดเด็ดของ พี่แป๊ะ (จาตุรงค์ ขุนกอง) ผู้นำทัพในส่วนของอาหารจานเด็ดเหล่านี้

ก่อนอื่นสั่งเลย ไม่ต้องถาม เมนูนี้ไม่เคยพลาดจากคำชม ผมมักจะสั่งแบบไม่ถามคนอื่นว่ากินมั้ย พอมาเสิร์ฟยิ่งโดนว่าไปใหญ่ คืออะไรวะ มีแต่ผัก!!! และมาพร้อมน้ำราดที่สีไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ จานนี้คือ สลัด Little tree ครับ สลัดผักสด ๆ จากสวน เสิร์ฟกับน้ำสลัดรสเปรี้ยวอมหวานจัดจ้าน ราดน้ำสลัดลงไปเลยครับ คลุก ๆ (ถ้าใช้มือเขย่าได้น่าจะอร่อยกว่า) ให้เข้ากัน รับรองครับ คนที่ไม่ค่อยกินผักยังว่าสุดยอด ล้ำเลอรสสุด ๆ

 

สลัด Little tree สลัดผักสด ๆ จากสวน
สลัด Little tree สลัดผักสด ๆ จากสวน

 

พาเที่ยว Little Tree
ปลาทูราดพริก

 

อีกเมนูที่ผมภูมิใจเสนอ (เหมือนผมทำเองเลย) คือ ปลาทูราดพริก ซึ่งเมนูนี้เป็นอาหารที่ทางบ้านพี่วิทย์ทำกินกันเองในบ้านตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นปลาทูทอดกำลังกิน ราดด้วยซอสรสชาติเข้มข้น
ตามมาด้วย ข้าวผัดใบกระเพราปลาทู คือข้าวนำไปผัดกับใบกระเพราจนหอม เผ็ดหน่อย ๆ อร่อยเยอะ ๆ แนมด้วย ปลาทู ทั้งตัว ผมชอบนะ ปลื้มสุดเลย แต่มักจะโดนคนทักว่า จะสั่งปลาทูซ้อนปลาทูทำไม ปกติผมไม่ค่อยคิดนะ กินซ้ำได้ แต่มันก็ทำให้ผมได้ปลื้มอีกเมนูหนึ่งก็คือ ข้าวราดกระเพรากากหมู หลัง ๆ คือสั่งตลอด

 

พาเที่ยว Little Tree
ข้าวราดกระเพรากากหมู

 

สปาเก็ตตี้พริกแห้งเบคอน
สปาเก็ตตี้พริกแห้งเบคอน

 

ผมเป็นพวกกินที กินจัดเต็ม สั่งจานเดียว ก๋วยเตี๋ยวตั่วไก่ สปาเก็ตตี้พริกแห้งเบคอน ที่เพื่อน ๆ อยากกิน ผมยังสั่งแบบจานเดียวที่แนะนำโดย nontdesign ฮาาาาาาา แต่มาแบ่ง ๆ กันกิน คือ เซี่ยงไฮ้คั่วทะเล เส้นเซี่ยงไฮ้อย่างดีคั่วแบบไม่แห้งมาก ใครชิมก็ต้องติดใจ จนเพื่อนจะสั่งอีก แต่ผมห้ามไว้ก่อน เพราะ ข้าวกุ้งพริกขี้หนูสวน กำลังจะมา และแล้วก็ตักเข้าปากคนละทีสองที จนลืมถ่ายรูป ?

ถัดจากจานเดียวทั้งของใครของมัน ของส่วนตัวและส่วนรวม ก็คือจานกลางครับ เป็นกับข้าวกินรวมนั่นเอง ตัดปลาทูราดพริกกับสลัดที่ร่ายให้ฟังไปแล้วออกไป ก็จะเหลือ เมี่ยงดอกไม้ อันนี้คล้ายกับเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนประมาณนั้นครับ เพียงแต่เป็นดอกไม้สีสันสวยงาม ไม่ใช่แค่สวยงามนะ รสชาติยังดีอีกด้วย

 

พาเที่ยว Little Tree
เมี่ยงดอกไม้ สีสวยมาก ๆ มีน้ำจิ้มให้เลือก 2 ชนิด

 

ตามมาด้วย ต้มยำเห็ดโคน ต้มยำน้ำใสรสจัด เวลาซดต้องระวังหน่อยนะครับ ?
กุ้งซอสมะขาม กุ้งตัวโตราดด้วยซอสหวานอมเปรี้ยว และสุดท้ายที่สำราญรสไม่แพ้เมนูอื่นคือ กุ้งพล่าตะลิงปิง คือ กุ้งใหญ่เนื้อแน่นพล่า รสชาติแซบหลาย โรยหน้าด้วยตะลิงปิง

 

พาเที่ยว Little Tree
กุ้งพล่าตะลิงปิง

 

ของคาวเสร็จ ลุกจากโต๊ะไปสั่งของหวานที่เป็นขนมโฮมเมด ผมเลือก สโคน มาพร้อมแยมกับเนย และ Chocolate Butterscotch Macadamia เสิร์ฟมาในภาชนะแบบวินเทจ นั่นแหละครับเป็นสาเหตุที่ลุกมาสั่งเอง เพราะนอกจากจะติดใจในรสขนมแล้ว ยังถูกใจ จานชามช้อนส้อม กา เครื่องใช้ต่าง ๆ ด้วย ซึ่งทางร้านมีห้อง ๆ หนึ่ง ไว้ขายของต่าง ๆ เลือกกันสนุกนาน พวกเป็ดปูนปั้น รูปปั้นต่าง ๆ เก้าอี้ม้านั่ง ก็ขายนะครับ ลองถามทางร้านดูครับ

 

พาเที่ยว Little Tree
สโคน

 

พาเที่ยว Little Tree
Chocolate Butterscotch Macadamia อร่อยเลิศ

 

อิ่มแล้ว ช็อปปิ้งก็แล้ว อย่าเพิ่งง่วงเดินไปด้านหลังของสวน ลัดเลาะผ่านต้นไม้น้อยใหญ่ก็จะเจอท่าน้ำเล็ก ๆ ริมแม่น้ำท่าจีน มองเห็นผืนน้ำชัดเจน

ที่ Little Tree พืชพรรณนานา ต้นไม้ต่าง ๆ จะผลัดกันออกดอกออกใบให้ผู้ที่ไปเยือนได้ยลโฉมกันตลอดทั้งปี ใครเคยไปช่วง ดอกแก้ว ร่วง ก็จะชอบ ที่เห็นพื้นถนนตั้งแต่ทางเข้าหน้าบ้านยาวไปถึงด้านในเต็มไปด้วยกลีบดอกแก้ว สวย ๆ มาก ๆ

 

พาเที่ยว Little Tree
พวกเป็ดปูนปั้น รูปปั้นต่าง ๆ  ก็มีขายนะครับ

 

ช่วงที่ผมเขียนเรื่องนี้ ก็ใกล้ปลายปีแล้ว รับรองว่าได้เห็น ดอกปีบ บาน และทิ้งตัวลงเต็มพื้น สีขาวสวยมาก นี่คือแรงบันดาลใจของผมเลย กลับบ้านไปซื้อต้นปีบมาลงทันที เฝ้ารอมันโต นี่ก็ 2 ปีแล้วครับ ยังไม่ได้ครึ่งของพี่เขาเลย ก็เลยทำได้เพียงไปด้อม ๆ มอง ๆ จ้องจด จ้องจด ว่าเมื่อไหร่ของเราจะโตว่ะ มันต้องใช้เวลา ถ้าไม่รักจริง ไม่เคยลงมือทำสวน ชอบดูอย่างเดียวเหมือนผม ก็ขับรถมาดูที่นี่ละกันครับ ☺

 

พาเที่ยว Little Tree
พักผ่อนหย่อนใจสักหน่อย

 

พาเที่ยว Little Tree
ห้องเล็ก ๆ มีของน่ารัก ๆ ขาย

 

พาเที่ยว Little Tree
มุมนั่งชิลล์ สบาย ๆ มีแสงลอดต้นไม้ลงมากระทบพื้นที่ปูด้วยกรวด กับฝูงเป็ดปูนปั้นตัวน้อย ๆ

 

แล้วทำไมผมถึงเรียกว่าสวนฝันครับ เพราะผมชอบดู อยากได้ อยากมีแบบนี้ที่บ้าน แต่ดูแลไม่ได้ครับ ไปแล้วกลับมานอนฝันว่าเรานั่งอ่านหนังสือ เขียนเรื่องในสวนแบบนี้คงดี แต่หากว่าให้พี่เขามาจัดสวนจนเสร็จ คงได้แต่ปล่อยจนรก งูต้องมาอยู่แน่เลย น่ากลัวครับ ฮาาาาาาาา

Little Tree ยังจัดงาน ตลาดนัดในสวน เป็นประจำทุกปี ภายในงานมีร้านรวงของขายมากมาย รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ได้รับความนิยมจนต้องจัดติดต่อกันมาหลายปีแล้ว ไว้เจอกันที่งานก็ทักทายกันได้นะครับ ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.facebook.com/littletreegarden คลิกได้เลยครับ

รูปอาจจะมีไม่ครบทุกส่วนของสวนสวยแห่งนี้ครับ ผมถ่าย Pre Wedding ไปด้วย ผ่านตรงไหนก็หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายอย่างรวดเร็ว (ไม่ได้อู้น้า) ส่วนเรื่องที่บรรยายนั้นก็อยู่ในหัวทั้งหมดแล้วครับ ก่อนกลับอย่าลืมสั่งไอติมเย็น ๆ มาทานนะครับ ผมแนะนำ เลมอนอัญชัน เนื้อไอติมจะเป็นแบบ Granita ครับ คือไม่เป็นแบบเนียน ๆ นะ จะเป็นเกล็ด คล้าย ๆ น้ำแข็งใส อร่อยเลยล่ะ อย่าพลาดนะครับ

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

หากสนใจถ่ายภาพงานแต่ง หรือภาพอะไรก็ได้ครับ ลองคุยกันก่อนได้
ดูผลงานที่ http://www.nontdesign.com/about-me-photography-services/

ขอบคุณครับ
นนท์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *