(กิน) เกี๊ยวซ่า (ที่) กินซ่า

กินอะไรดี ซื้อกินดีกว่า ตอนที่ 9

และแล้วเรื่องกินของเว็บก็มาถึงตอนที่ 9 แล้วครับ มาแรงแซงทางโค้งมาก ๆ แสดงว่าเรื่องกินเป็นเรื่องใหญ่จริง ๆ แต่ที่สำคัญกว่านั้นของที่เราจะกินก็ต้องอร่อยด้วย

ผมจึงมาแนะนำของกินที่ (ผมคิดว่า) อร่อย มาให้ไปลองชิมกันดูครับ ซึ่งผมจะพาไปกิน

กินเกี๊ยวซ่าที่กินซ่า 

ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

เด็ก ๆ เคยคิดกันมั้ยครับว่าจะไปกิน ขนมโตเกียว ที่ ประเทศญี่ปุ่น ให้ได้ พอเลิกเรียนต้องวิ่งมาซื้อและ ไส้กรอก 1 ไข่ 1 ไส้หวาน 1 พอโตขึ้นมาหน่อย ก็สั่งแบบแผ่นใหญ่รวมมิตรทุกไส้ 20 บาท พอวัยรุ่นเริ่มรู้เรื่องรู้ราวถึงรู้ว่าไม่มี ขนมโตเกียวที่เจแปน (เศร้าใจ) พอเริ่มมีอายุสู่วัยกลางคน ก็เริ่มหา ยำสาหร่าย ครับ เพื่อนผมที่เป็นคนญี่ปุ่นบางคนไม่เคยกินด้วยซ้ำ พามากินที่ไทย เพื่อนก็ชอบนะ พร้อมนั่งยันนอนยันว่าที่ญี่ปุ่นไม่มี มีแต่คลุกน้ำมันงา เคยกินตามต่างจังหวัดประมาณนั้น อ่าว!!!!!!! คุณหลอกดาว ใครคิดคนแรกน้าาาา อร่อยดี ชอบๆ นับถือ นับถือ

ส่วน เกี๊ยวซ่า (Gyoza) ผมก็คิดมาตลอดเลยว่าต้องไปกินที่ญี่ปุ่น แต่ไปญี่ปุ่นที่ไร ไม่เคยได้กินเกี๊ยวซ่าสักที คิดนะว่าที่ไทยก็อร่อย ที่นู้นจะรสชาติถูกปากเราหรือเปล่า ซึ่งสมัยก่อนกินในห้าง ขายอยู่หน้าซูเปอร์มาร์เก็ต ขายเป็นแถว แถวละ 8 ตัว 40 บาท (สมัยนั้นบะหมี่เกี๊ยวชายสี่ ชามละ 15 บาท) ทอดน้ำมันก่อน ให้เกรียม 1 ด้าน จากนั้นทอดน้ำต่อ พอน้ำมันโดนน้ำก็ไฟลุก ตื่นเต้นมาก ต้องเกาะกระจกดู

สักพักร้านนั้นก็หายไป เลยไปอ้อนให้ย่าทำให้กิน ย่าทำอาหารญี่ปุ่นกับอาหารฝรั่งขั้นเซียน รสชาติไส้ที่ย่าทำจะคล้ายกับที่กินในห้าง แต่ย่าจะใส่ขิง ตอนนั้นไม่เคยเจอ แต่ชอบมาก พอพักหลังมีร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเราเปิดเยอะขึ้น ก็มีบางร้านใส่ขิง บางร้านไม่ใส่ เลยไม่รู้ว่าของจริงต้องใส่มั้ย แต่แป้งตามร้านอาหารญี่ปุ่นจะบางมาก บางกว่าแบบที่เคยกินเด็ก ๆ เยอะอยู่

ผมทำการสืบเสาะว่าจริง ๆ แล้วเกี๊ยวมาจากไหน ใครเป็นต้นฉบับ ผมคิดเอนเอียงไปทางจีน เพราะเกี๊ยวน่าจะมาจากจีนมากกว่า

สรุปแล้วคือเป็น อาหารจีน ชนิดหนึ่ง ทำจากแป้งสาลีไม่ใส่ผงฟูหรือยีสต์ นำมาห่อไส้หมูแล้วทอด ญี่ปุ่นได้รับอาหารชนิดนี้มาจากชาวแมนจูครับ นำไปทอดกินกับน้ำจิ้มหรือใส่ในราเม็ง

ความแตกต่างระหว่างเกี๊ยวซ่าของญี่ปุ่นกับจีน (ตอบโจทย์ความสงสัยในตอนเด็ก) คือ แบบญี่ปุ่นใส่กระเทียมมากกว่า แป้งบางกว่า ส่วนไส้คล้าย ๆ กันครับ คือหมูบดผสมกับกะหล่ำปลี น้ำมันงา กระเทียม และขิง

และในที่สุดผมก็ได้ฤกษ์กินเกี๊ยวซ่าที่ญี่ปุ่น เนื่องจากคุณแม่ของคุณแฟนอยากกิน เราจึงได้พบเจอกับสุดยอดเกี๊ยวซ่าที่ร้าน

Tenryu Gyoza 

ตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 ตึก PUZZLE GINZA ใน ย่าน Ginza ครับ
(หาไม่ยาก มีแผนที่ให้ท้ายเรื่องครับ)

 

ตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 ตึก PUZZLE GINZA ใน ย่าน Ginza
ร้านตั้งอยู่ที่ ชั้น 4 ตึก PUZZLE GINZA ใน ย่าน Ginza
ขอบคุณรูปจาก google ครับ

 

Tenryu Gyoza 
บรรยากาศภายในร้าน

 

เข้าไปไม่ต้องคิดมากเลยครับ สั่งเกี๊ยวซ่าทันที 8 ชิ้น สนนราคาอยู่ที่ 1,100 เยน ครับ ร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนครับ ดังนั้นแผ่นแป้งที่ห่อเกี๊ยวจะหนากว่าแบบญี่ปุ่น แต่ไม่มาก

 

Tenryu Gyoza 
เกี๊ยวซ่า 8 ชิ้น สนนราคาอยู่ที่ 1,100 เยน

 

Tenryu Gyoza 
แบบใกล้ ๆ

 

คำแรกผมลองกินเปล่า ๆ ก่อน ไม่จิ้มเลย ชิมรสไส้หมูบด รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย ปริมาณกำลังดีกับขนาดแผ่นเกี๊ยวครับ ไม่ถึงกับกัดแล้วทะลักออกมา แป้งเหนียวแต่นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง

 

Tenryu Gyoza 
แป้งเหนียว แต่นุ่ม ไม่แข็งกระด้าง

 

คำต่อมาผมลองจิ้มน้ำจิ้มดูครับ เป็นซีอิ้ว แต่ท่าทางจะเค็ม ผมเลยเติมน้ำมางาลงไปหน่อย จิ้มแล้วเข้ากับเกี๊ยวซ่าดีนะครับ ทำให้ทำมันน้อยลง กินได้ลื่นขึ้น สรุปแล้วอร่อยมาก ๆ สมคำที่ว่า Best Gyoza in Tokyo

 

Tenryu Gyoza 
ไส้หมูบด รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย

 

ไหน ๆ เข้าร้านอาหารจีนแล้ว เลยลองสั่งราดหน้ามาดูครับ ก็รสชาติแบบร้านอาหารจีนเลยครับ 5555 ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ก็อร่อยดีครับ

 

Tenryu Gyoza 
ราดหน้า

 

ถ้าได้มาเดินเที่ยวที่ กินซ่า อย่าลืมมากิน เกี๊ยวซ่า นะครับ

 

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

ขอบคุณครับ
นนท์

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *