รีวิว Yoshinoya ที่ญี่ปุ่น | อิ่มอร่อย ถูก และรวดเร็ว

หากท่านช้อปเพลิน เดินเหนื่อยเมื่อยเท้า ตื่นก็เช้า เสร็จเอาค่ำ อยากจะนำร่างกายลงนอน
แต่ว่า หิว ร้านอาหารก็ปิดหมด ทำไงดีน้าาาาา 😔
เรามีทางแก้ รบกวนตาม รีวิวของ Nontdesign.com มา ในตอน

รีวิว Yoshinoya ที่ญี่ปุ่น | อิ่มอร่อย ถูก และรวดเร็ว

ต้นกำเนิดของร้าน Yoshinoya หรือ โยชิโนยะ นี้ ต้องเล่าย้อนกลับไปยังปี ค.ศ. 1899 (บวกลบกันเองนะครับว่ากี่ปี 😙) โดยนายมัทสึดะ (Eikichi Matsuda) เปิดร้าน Yoshinoya ขึ้นที่ ตลาดปลานิฮนบาชิ (Nihonbashi fish market)  ใน โตเกียว (Tokyo) หลังจากนั้นก็เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จึงย้ายไปที่ ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji Fish Market) ในปี ค.ศ. 1926 และเริ่มเปิดสาขาแรกที่เป็น chain ตอน ค.ศ. 1952 พร้อมเปลี่ยนรูปแบบร้านเป็นแบบบริการตัวเอง และยึดรูปแบบนี้เป็นหลัก พัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยมาเรื่อย ๆ จนเป็นแบบปัจจุบัน คือยกอาหารเอง หยิบแก้วเติมน้ำเอง ประมาณนั้น

ซึ่งชื่อ Yoshinoya นั่นมาจากบ้านเกิดของนายมัทสึดะครับ คือเมือง โยชิโน (Yoshino) ในจังหวัด โอซาก้า (Osaka) ส่วน Ya แปลว่า บ้าน นั่นเองครับ

คนญี่ปุ่นมักจะเรียกร้านนี้ Yoshigyu ซึ่งย่อมากจาก Yoshinoya’s gyudon บ่งบอกว่าในสมัยก่อนนั้น ร้านนี้ขายแค่ข้าวหน้าเนื้ออย่างเดียว สอดคล้องกับโลโก้ที่มีลักษณะเป็นเขาสัตว์และเป็นตัว Y ด้วย ล้อมเมล็ดข้าว 27 เมล็ดเรียงต่อกันเป็นเชือก ซึ่งโลโก้นี้หมายความว่า Yoshinoya sells the “best beef bowls” เท่มากใช่มั้ยล่ะครับ ฟังดูน่ากินมาก ๆ

 

รีวิว Yoshinoya ที่ญี่ปุ่น | อิ่มอร่อย ถูก และรวดเร็ว
เมนูของร้าน
ขอขอบคุณรูปจาก Yoshinoya

 

ต่อมาเนื้อวัวที่นำเข้ามามีปัญหา ทางร้านก็พัฒนาเมนูอาหารเป็น ข้าวหน้าหมูชาชู และเมื่อเนื้อวัวไม่มีปัญหาแล้ว ก็กลับมาขายข้าวหน้าเนื้อต่อ และในปัจจุบันมี ปลาแซลมอน อุด้ง สุกี้ แกงกะหรี่ ปลาไหล ไก่ เพิ่มความหลากหลาย ใครจะกินอะไร สะดวกแบบไหนเลือกได้เลย บอกได้เลยว่า เมนู 1 หน้ากระดาษฟังเหมือนน้อย แต่รับรองว่าเยอะจนเลือกไม่ถูก อยากกินไปหมด
แบบผสมก็มีนะครับ เนื้อ + ปลาแซลมอน หมู + ปลาแซลมอน จัดเป็น set ให้เลือก หรือจะสั่ง Set หลัก แล้วเพิ่มข้าว เพิ่มสลัด เพิ่มชีส เพิ่มซุป add เข้าไปได้โลด

 

รีวิว Yoshinoya ที่ญี่ปุ่น | อิ่มอร่อย ถูก และรวดเร็ว
น่ากินมั้ยครับ

 

เวลาไปเที่ยวก็มักจะตื่นสาย วางแผนไป 3 ไปได้แค่ 1 ไปหลายวันเพลียอีก ขอตื่น 10 โมงสักวัน ใครตื่นก่อน หิวก็แอบไปกินก่อนได้ สาขาเยอะมากมีทุกมุม

หรือแบบที่กล่าวไว้ข้างต้น มีเวลาช้อปปิ้งแต่วันเดียว ตื่นเช้าจ้วง ๆ แบบเร็ว เที่ยงอาจจะเป็นปลาดิบ เดินถึงดึก แวะกินสักหน่อย 4 ทุ่ม 5 ทุ่ม ตามความอดทนของกระเพาะ จะดึกแค่ไหนหรือเช้าแค่ไหนก็กินได้ เพราะเปิด 24 ชั่วโมง

 

รีวิว Yoshinoya ที่ญี่ปุ่น | อิ่มอร่อย ถูก และรวดเร็ว
อุด้งร้อน ๆ จะตีไข่แล้วราดลงไป หรือเอาเนื้อร้อน ๆ ลงมาจิ้มที่ไข่ก็ได้ครับ

 

รีวิว Yoshinoya ที่ญี่ปุ่น | อิ่มอร่อย ถูก และรวดเร็ว
ข้าวหน้าเนื้อ โปะไข่ดิบ

 

อร่อยราคาถูกและรวดเร็ว ลองไปกินกันดูนะครับ
หรือหากว่าไม่ได้มีโอกาสไปญี่ปุ่น กินที่ได้ก็ได้ครับ

สุดท้ายขอฝาก
Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

ขอบคุณครับ
นนท์

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *