พาเที่ยวเจดีย์ ชูเรโตะ (Chureito Pagoda)

สวัสดีครับ ผมจะพาไปเที่ยว ญี่ปุ่น (Japan) กันนะครับ

ท่องเที่ยวต่างประเทศ [4]

พาไปเที่ยว เจดีย์ ชูเรโตะ (Chureito Pagoda)

สถานที่ที่ผมจะพาไปเที่ยวคือ เจดีย์ ชูเรโตะ (Chureito Pagoda) หรือที่คนไทยจะคุ้นกันในชื่อ เจดีย์แดง ฟูจิ หรือบางทีก็เรียกว่า เจดีย์แดง 5 ชั้น ผมชอบทั้ง 2 ชื่อเลยครับ ด้วยที่ว่าเจดีย์แห่งนี้เป็นสีแดงมี 5 ชั้น ประกอบกับฉากเบื้องหลังที่เห็น ภูเขาไฟฟูจิ (富士山 Fuji-san ฟุจิซัง) แบบชัดเจน

ภาพนี้ที่เราเห็นจนติดตานี้มักจะลงในโฆษณาต่าง ๆ บ่อย ๆ หรือเห็นจากในเว็บต่าง ๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวมักจะเดินทางไปชมความสวยงามในทุกฤดูกาล ที่เป็นที่นิยมก็คือช่วง ซากุระ (Sakura) และช่วง ใบไม้เปลี่ยนสี เพราะจะเห็นต้นซากุระสีชมพูหรือใบไม้เปลี่ยนสีทั่วไปทั้งภูเขา ซึ่งเจดีย์ที่ตั้งตระหง่านนี้ตั้งอยู่ใน ศาลเจ้าอาราคุระ เซ็นเจน (Arakura Sengen Shrine) สร้างขึ้นในตั้งแต่ปี คศ. 1963  50 กว่าปีแล้วนะครับ

 

ต่อไปผมจะอธิบายเรื่องการเดินทางไปนะครับ

วิวสวยขนาดนี้ ต้องแลกมากับความยากลำบากสักเล็กน้อย สู้ ๆ นะครับ

เริ่มจากเราต้องต้องพาตัวเองนั้นไปที่ คะวะงุชิโกะ (Kawaguchiko) หรือที่เราเรียกกันว่า คาวากุจิโกะ…
คาวากูจิโกะ…คาวากุชิโกะ…คาวากูชิโกะ
ได้หมดนะครับ จะเรียกแบบไหนแล้วแต่สะดวก ไม่ใช่ภาษาเราเนอะอาจจะเพี้ยนบ้าง เอาเป็นว่าเราเข้าใจตรงกันก็โอเค

พอเราไปถึงที่ สถานีคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko Station) ให้นั่ง รถไฟสายฟูจิคิวโกะ (Fujikyuko Line)  หรือ Fujikyu railway ไปลงที่ สถานีชิโมโยะชิดะ (Shimoyoshida)  ราคา 300 เยน (เช็คราคาอีกทีครับ)

พอถึงสถานีชิโมโยะชิดะออกจากสถานีให้เดินไปทางขวา คือเดินย้อนไปทางที่รถไฟวิ่งมาครับ จากนั้นก็ข้ามทางรถไฟ เดินไปตามทางเรื่อย ๆ จะเจอ ทางด่วนชูโอ (Chuo Expressway) ก็เดินต่อไป มีป้ายบอกทางตลอด ทั้งหมดประมาณ 1 กิโลเมตรครับ

จากนั้นเราจะเห็นทางขึ้น ซึ่งมี เสาโทะริอิ (鳥居 Torii) อยู่ด้านหน้า อ่านไม่ผิดหรอกครับตรงนี้คือทางขึ้นครับ เงยหน้าขึ้นจะพบกับบันได 400 ขั้น เดินๆๆ หยุดๆๆ ขึ้นไปเรื่อย ๆ ก็จะถึงเจดีย์แดงครับ

จับเวลาจากชายฉกรรจ์เมื่อตอนนั้นอายุ 25 ปี เดินจากสถานีชิโมโยะชิดะถึงเจดีย์แดงใช้เวลา 20 นาทีไม่ขาดไม่เกิน (เหนื่อยฉิบหาย)  แต่มุมที่สวย ๆ นั้นต้องขึ้นไปอีกนิด ผมไม่แน่ใจว่ารวมอยู่ใน 400 ขั้นมั้ย หรือบวกเข้าไปอีก ซึ่งตอนนั้นที่ผมไป ผมพยายามนับแล้วครับ แต่อาการเหนื่อยหอบทำให้เสียสมาธิ นับไม่ไหวจริง ๆ สมองมันบอกว่าเหนื่อยมาก ฮาาาาาา

ถึงตรงนี้แหละ จะเห็นจุดจอดรถ ผู้ใดที่เช่ารถขับเองเพื่อเที่ยวที่คาวากุจิโกะ ก็มาจอดรถตรงนี้ได้เลยครับ
ส่วนผมไปครั้งนี้ พาแฟน แม่แฟน กะพี่แฟน ไปเที่ยวด้วย รวมผมเป็น 4 คน ซึ่งปกติถ้าไปเที่ยวกับครอบครัวก็จะซื้อทัวร์ครับ สะดวก สบาย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไม่เหนื่อยมากด้วย

คราวนี้แฟนผม นางว่า ไปทำงานญี่ปุ่นก็ต้องหลายหน พาเที่ยวหน่อยสิ ผมนี่ฮาเลย ไม่ค่อยได้ไปโตเกียว (ซื้อทัวร์ไปเที่ยวเองบ้าง) นางไปโตเกียวมากกว่าผมซะอีก ส่วนผมส่วนใหญ่ออกต่างจังหวัด ปีปีนึงขึ้นลงสนามบินไม่ซ้ำกันเลย แต่ไม่เคยไปเมืองหลวงกะเขาสักหน

 

ขึ้น Taxi ไป เจดีย์แดง 5 ชั้น

ด้วยความที่กลัวว่าเราทั้ง 4 จะเดินไม่ไหว ชินแต่กับการขึ้นลงรถ ไปไหนไปนั่น เมื่อไปถึงสถานีคาวากุจิโกะ กินข้าวเที่ยงเสร็จ เรียก Taxi เลยครับ แท็กซี่ จอดรถบริการเต็มสถานีเลย
ลุงคนขับก็จะพาไปส่ง รอเราเที่ยวจนพอใจ และไปส่งที่สถานีครับ หรือจะให้ไปที่ไหนก็เอารูปให้แกดูได้เลยครับ สนนราคาค่าแท็กซี่ขาไปนี้ 1,800 เยน ครับ (แนะนำว่ารูปสำคัญ จะไปไหนเซฟรูปลงโทรศัพท์ไว้ถามทางครับ)

 

จุดเรียก Taxi ที่สถานีคาวากุชิโกะ
จุดเรียก Taxi ที่สถานีคาวากุชิโกะ

 

ระหว่างทางที่นั่งรถขึ้นไปด้านบน
ระหว่างทางที่นั่งรถขึ้นไปด้านบน เจดีย์ ชูเรโตะ

 

ผมเป็นคนที่ชอบทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องทำแบบมีความสุขและเหมาะสมครับ เที่ยวก็เช่นเดียวกัน เราสามารถเที่ยวได้อย่างมีความสุขด้วยค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ครับ ผมไม่ได้บอกว่าเดินขึ้นไม่ดีนะครับ พวกผมก็พลาดจุดชมวิวระหว่างทางเดินขึ้น พลาดรูปสวย ๆ มากมาย แต่แม่คงเดินไม่ไหว ถ้าไหวคงใช้เวลานานมาก ซึ่งทั้งหมด 4 คน ค่ารถไฟก็ 1,200 เยนแล้ว ท่านสามารถเลือกเส้นทางที่เหมาะสมได้เลยครับ ถ้ายังไหวผมอยากให้เดินนะครับ วิวสวยจริง ๆ (ผมมีแต่รูปขึ้นแท็กซี่นะครับ ^_^ เพราะรูปตอนเดินขึ้นไปเป็นการไปครั้งที่แล้ว เป็นลิขสิทธิ์ของผู้ว่าจ้างครับ)

 

จุดจอดรถด้านบน
จุดจอดรถด้านบน

 

เจดีย์ ชูเรโตะ 5 ชั้น
เจดีย์ ชูเรโตะ 5 ชั้น

 

เจดีย์แดง 5 ชั้น

ต่อกันครับ พอเห็นเจดีย์แดงแล้ว เลี้ยวขวาไปชมวิวด้านข้างกันก่อนครับ

 

วิวก่อนขึ้นไปยังจุดชมวิว
วิวก่อนขึ้นไปยังจุดชมวิว

 

จากนั้นค่อยเดินขึ้นต่อไปตรงมุมมหานิยมครับ วิวนี่สวยจริง ๆ นะครับ ท่านที่จะมาเช็คเวลาดี ๆ รับรองจะได้สัมผัสวิวสวย ๆ มองเห็นต้นซากุระหรือวิวใบไม้เปลี่ยนสีไปทั่วแบบเห็นด้วยตาตนเอง ไม่ต้องดูผ่านภาพถ่ายอีกต่อไป

 

วิว เจดีย์แดงกับฟูจิ
มุมสวยของเจดีย์แดงกับฟูจิ

 

มุมมหาชน ทุกคนต้องมาถ่ายรูปตรงนี้ สวยจริง ๆ ครับ

ผมใช้เวลาเดินไปเดินมาถ่ายรูปอยู่ประมาณ 30 นาที ซึ่งรูปที่ท่านเห็นนั้นก็ไม่ได้มาจากกล้องใหญ่ DSLR แต่อย่างใด ลองไปถ่ายดูนะครับ แล้วมาให้ดูบ้างนะครับ ที่สำคัญขอให้ไปก่อนเทียงนะครับ 9 โมง 10 โมง กำลังดีเลยครับ ผมไปตอนบ่ายย้อนแสงสุด Y____Y

 

แวะไหว้พระที่ศาลเจ้าก่อนกลับ
แวะไหว้พระที่ศาลเจ้าก่อนกลับ

 

ก่อนจะลงไปด้านล่าง ก็แวะไหว้พระที่ศาลเจ้ากันได้นะครับ แต่อย่าลืมเผื่อเวลาเดิน และเช็คเวลารถไฟขากลับให้ดีนะครับ ส่วนผม ลุงแท็กซี่แกแนะนำให้ไหว้พระ ก่อนจะลงไปส่งผมครับ ค่าแท็กซี่ก็คิดตามมิเตอร์นะครับ ลุงแกไม่ได้กดมิเตอร์ระหว่างรอด้วย เสียดายที่ธรรมเนียมญี่ปุ่นเขาไม่ให้ทิปกัน จริง ๆ แกรอก็เสียเวลาแกนะเนี่ย ผมก็ประหยัดเวลาไปได้เยอะเลย

 

 

จะไปเที่ยวไหน ก็เที่ยวให้สนุกนะครับ ^_^

Facebook: nontdesign
IG: nontdesign
Twitter: nontdesign

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *